TCFF ปรับฮวงจุ้ยต่อยอดการเจริญเติบโต

 


          หากจะพูดถึงหนึ่งในบริษัทของกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องหอมในอันดับต้นๆ ของประเทศไทย หรือจะมองในระดับเอเชีย ก็จะต้องนึกถึง บริษัท อุตสาหกรรมเครื่องหอมไทย-จีน จำกัด หรือ TCFF เป็นอีกหนึ่งบริษัทด้วย TCFF เป็นบริษัทที่ให้บริการในการวิจัยพัฒนา และช่วยในการผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องหอม น้ำหอม น้ำมันหอมระเหย สบู่ สปา รวมถึงปัจจุบัน เริ่มพัฒนากลุ่มธุรกิจในการทำส่วนผสมส่วนประกอบในอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย โดยที่วัตถุดิบที่เลือกมาใช้เป็นหลักนั้นอยู่กลุ่มของวัตถุดิบจาก “ธรรมชาติ”

 

TCFF หนึ่งในบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมเครื่องหอมของประเทศไทย มีสินค้าบริการที่มีคุณภาพและหลากหลาย


 

          โดยกว่า 30 ปีที่ TCFF ได้เริ่มธุรกิจมานั้นได้ค่อยๆเติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกับทั้งลูกค้า พนักงาน รวมไปถึงชุมชนและเกษตรกรณ์ที่ได้ทำงานร่วมกัน และในช่วงที่ 2-3 ปีที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงที่ TCFF นั้นมีมุมมองในการเติบโตที่ท้าทายกว่าเดิมทั้งการขยายตลาดไม่เพียงแค่ในประเทศ แต่เริ่มโตไปสู่ตลาดในต่างประเทศ และก็ยังมีการขยายธุรกิจเพิ่มทั้งสินค้าและบริการไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงยังเริ่มมี “ผู้บริหารรุ่นใหม่ๆ” ที่เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการธุรกิจให้เข้มแข็งไปอีกระดับด้วย

 


โรงงานของ TCFF ที่อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดอยุธยา ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโรงงานที่มีฮวงจุ้ยที่ “ดีเยี่ยม”

 

          การปรับปรุง “ฮวงจุ้ย” จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทางผู้บริหารให้ความสำคัญ เพื่อมาช่วยเหลือกับกลยุทธ์หลักในการบริหารจัดการธุรกิจไปด้วยอีกทาง โดยนอกจากจะเริ่มปรับปรุงฮวงจุ้ยในส่วนของโรงงานที่ อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดอยุธยากันแล้ว จุดสำคัญก็คือการ “เลือกทำเล” และ “ปรับปรุงฮวงจุ้ย” ของสำนักงานใหญ่ “แห่งใหม่” ของบริษัท รวมไปถึงการปรับปรุง “โลโก้” ใหม่ เพื่อช่วยเสริมเป้าหมายสำคัญในการขยายธุรกิจไปสู่ต่างประเทศ

 


สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ TCFF ได้ย้ายมาริมถนนรัตนาธิเบศร์จุดตัดกับถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก และใกล้กับแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถือได้ว่าเป็นชัยภูมิที่เป็นมงคลมีกระแสพลังไหลเวียนได้ดี

 

          ทำเลโครงการที่ผู้บริหารสนใจนั้นคือริมถนนรัตนาธิเบศร์ จุดที่เชื่อมต่อกับถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ซึ่งทั้งสองถนนนั้นถือเป็นถนนสายใหญ่ มีรถวิ่งผ่านมาก มีกระแสพลังมาก เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการเติบโตไปถึงในระดับนานาชาติ มากไปกว่านั้นยังอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเชื่อมต่อจากชานเมืองเข้าไปถึงในตัวเมืองนอกจากจะช่วยให้เดินทางได้สะดวกแล้ว ยังถือว่าเป็นมงคลช่วยเพิ่มกระแสพลังดีให้กับทำเลของโครกงารที่สนใจด้วย


 


ประตู Main Entrance ถูกเลือกจากตำแหน่งที่มีองศาทิศทางดีที่สุดของอาคาร และทำการเปิดพื้นชั้นสอง เป็น Double Volume เพื่อช่วยส่งพลังดีขึ้นไปยังส่วนต่างๆของอาคาร

 

          เมื่อดูองศาทิศทางโดยรวมแล้วก็ถือว่าตัวอาคารที่สนใจนั้น มีองศาทิศทางที่ดีทั้งเสริมรูปแบบของการทำธุรกิจ เสริมรูปดวงของผู้บริหารโดยส่วนใหญ่ และยังเป็นองศาทิศทางที่ดีสำหรับการดูฮวงจุ้ยในยุคที่ 9 (พศ.2567-2587) ที่จะถึงนี้ด้วย ตัวอาคารเป็น “หน้ากว้าง” ขนานกับแนวถนนรัตนาธิเบศร์ และมี “ลานโล่ง” หน้าอาคารที่มีขนาดใหญ่ ถือได้ว่าเป็นลักษณะฮวงจุ้ยชัยภูมิที่ “รับพลัง” ได้ดี ดังนั้นตั้งแต่ไปเลือกโครงการในครั้งแรกก็บอกกับทางผู้บริหารไปเลยว่านี่เป็นชัยภูมิที่ “เป็นมงคล” สามารถลงทุนเพื่อที่จะทำสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของบริษัทที่นี่ได้แน่นอน

 


ห้องประชุมและห้องทำงานสำคัญ วางตำแหน่งในตำแหน่งด้านหน้าอาคาร ที่มีความโปร่งโล่ง รับกระแสพลังได้ดี

 

          เมื่อด้านหน้าอาคารเจอกับองศาทิศทางที่ดี ในตอนที่เริ่มวางฮวงจุ้ยในการออกแบบอาคาร อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้ “เปิดด้านหน้าอาคาร” ให้โปร่งโล่งให้มากที่สุด การมีช่องเปิดหรือช่องแสงเพื่อให้พลังจากภายนอกสามารถผ่านเข้ามาในอาคารได้นั้นจึงจะถือว่า “มีประโยชน์” หากอาคารของเราอยู่ในชัยภูมิที่เป็นมงคล กลุ่มอาคารที่เลือกมาแม้เป็นอาคารหลายคูหา แต่การเลือกประตูทางเข้าหลักหรือ Main Entrance นั้นจะต้องถูกเลือกจากบานที่มีองศาทิศทางที่ “ดีที่สุด”

 


ประตูทางเข้าหลักของอาคาร ถูกเลือกให้อยู่ในตำแหน่งที่เป็นมงคลที่สุดของการจัดฮวงจุ้ยในยุคที่ 9 นี้

 

         ตำแหน่งประตูทางเข้าหลักของอาคารนั้นถูกเลือกให้ตรงกับองศาทิศทางที่เป็น “ทิศโชคลาภ” เมื่อวางกลยุทธ์อะไรก็จะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ถูกจังหวะโอกาสได้อยู่เสมอ และในตำแหน่งภายในเมื่อเข้าจากประตูที่เป็นมงคลนั้นก็ให้ทำโถงต้อนรับขนาดใหญ่ เพื่อช่วยเก็บพลังดีให้เข้ามาภายในตัวอาคารได้ พร้อมกับให้ทำการ “เปิดพื้นชั้นสอง” ทำเป็น Double Volume ให้ช่วยส่งพลังดีนี้ขึ้นไปสู่ส่วนต่างๆของอาคารได้ดีขึ้น รวมไปถึงช่วยเพิ่มความโปร่งโล่งน่าอยู่ให้กับตัวอาคารอีกด้วย แม้ถือว่าเป็นงานก่อสร้างที่ทำยากแต่ต้องถือว่าเมื่อประเมินแล้ว “คุ้มค่า” ก็เหมาะสมที่จะทำเพื่อปรับฮวงจุ้ย


ตำแหน่งโลโก้ที่ปรับปรุงใหม่ ได้รับการจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย
ทั้งโลโก้ขนาดใหญ่บนอาคารและขนาดเล็กที่หน้าประตู


 

          การวางตำแหน่งห้องสำคัญๆ เช่นห้องประชุมที่ต้องใช้งานเพื่อวางแผนกลยุทธ์ เจรจาต่อรอง หรือห้องผู้บริหารระดับสูง หรือหน่วยงานที่ต้องทำงานที่หาเงินทอง หาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ได้รับการจัดวางไว้ด้านหน้าของตัวอาคาร เพื่อรับกระแสพลังได้ดีมองเห็นทั้งถนนรัตนาธิเบศร์และแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้อย่างชัดเจน ส่วนการวางโลโก้ของบริษัทนั้นก็ได้วางตำแหน่งไว้ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจน ทั้งตำแหน่งโลโก้ขนาดใหญ่ที่อยู่บนอาคาร และโลโก้ขนาดเล็กที่วางไว้หน้าประตูทางเข้า

 รูปแบบโลโก้ใหม่ของ TCFF ที่ได้รับการปรับปรุงให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและยังมีความสวยงามอีกด้วย

 


          ส่วนโลโก้ของบริษัทก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีฮวงจุ้ยของโลโก้ที่ดีเช่นเดียวกัน โลโก้ใหม่ของ TCFF นี้แฝงพลังของทั้ง “ธาตุทอง” “ธาตุน้ำ” และ “ธาตุไม้” ที่ล้วนทั้งส่งเสริมรูปแบบการทำธุรกิจและภาพรวมของดวงผู้บริหารระดับสูง “ธาตุทอง” นั้นหมายถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย การทำงานที่ฉับไวรวดเร็ว ถูกสะท้อนจากการใช้สีทองมันวาว และความโค้งกลมที่แฝงในตัวหนังสือและสัญลักษณ์ “ธาตุน้ำ” นั้นหมายถึงการทำธุรกิจในระดับต่างชาติต่างประเทศ ถูกสะท้อนจากลวดลายที่ดูซ้ำๆเหมือนคลื่นน้ำของสัญลักษณ์ และความต่อเนื่องเหมือนสายน้ำของตัวหนังสือ ส่วน “ธาตุไม้” นั้นหมายถึงความเกี่ยวของกับธรรมชาติ และงานวิจัยพัฒนาที่ทำมาเฉพาะลูกค้าหรือคู่ค้าแต่ละเจ้า สะท้อนจากการใช้สีโทนเขียวแฝงเข้ามาในโลโก้ และสัญลักษณ์ที่ดูมีรูปทรงของดอกไม้ จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโลโก้ที่มีความสมบูรณ์ด้วยตัวเอง

 
            จากปัจจัยในเรื่องของการจัดปรับฮวงจุ้ยที่สำนักงานใหญ่ โรงงาน ไปจนกระทั่งโลโก้ของบริษัท เมื่อผนวกเข้ากับความสามารถ วิสัยทัศน์ ความตั้งใจพยายาม ของทั้งทีมผู้บริหาร และทีมงานทุกๆคน จึงเชื่อมั่นได้ว่า TCFF ก็จะเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่จะสามารถก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 นี้ไปได้แบบมั่นคง และจะสามารถเติบโตไปเป็นบริษัทในระดับนานาชาติในไม่นานนี้ได้อย่างแน่นอนครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย...