วางฮวงจุ้ยดี เสริมศักยภาพทำเลธุรกิจ     หลายๆท่านคงเคยมองหาทำเลเพื่อทำธุรกิจ การค้า กันมาบ้างและคงได้เคยพบทำเลที่มีลักษณะที่เรามีความสงสัยว่าไม่ดี เช่น ผู้อยู่อาศัยเดิมนั้นทำธุรกิจแล้วไม่ดีไม่ประสบความสำเร็จ หรือ อยู่ในย่านที่ดูแล้วผู้คนยังไม่พลุกพล่าน ดูสภาพเงียบๆเหมือนกับว่าจะไม่สามารถทำธุรกิจได้ และท่านมีโอกาสที่จะได้ที่ดินหรือทำเลนั้นในราคาที่ไม่แพง แต่เนื่องจากอดีตที่ผ่านมาของทำเลนั้นๆไม่ดี จึงทำให้ท่านไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรเสี่ยงในการเลือกทำเลนั้นๆหรือไม่แกรนด์ มาริน่า เรสซิเด้นซ์ โฮเต็ล (Grand Marina Residence Hotel)
โรงแรมที่ อ.ตะวัน ได้เริ่มดูฮวงจุ้ยให้ตั้งแต่เป็นที่ดินเปล่า

 

     ผมเองก็เคยต้องประเมินฮวงจุ้ยเพื่อตัดสินใจในการลงทุนเช่นนี้อยู่บ่อยครั้ง เพราะต้องยอมรับว่าในทำเลธุรกิจที่ก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะไม่ดีไม่ประสบความสำเร็จนั้น หรือในทำเลที่ดูแล้วศักยภาพทางการค้าในปัจจุบันยังไม่ดีมากนัก ก็มักจะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของราคาที่จะเป็นราคาที่จับต้องได้ง่ายมากกว่าทำเลธุรกิจที่อยู่ในย่านที่ดีมากๆที่มักจะมีราคาสูงจนยากในการลงทุน ซึ่งการประเมินฮวงจุ้ยที่ดินในลักษณะนี้ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก เพราะในบางครั้งนั้นทำเลนั้นๆก็เป็นทำเลที่ศักยภาพนั้นไม่ดีจริงๆ ในขณะเดียวกันในหลายๆครั้งนั้นทำเลนั้นกลับเป็น “ทำเลฮวงจุ้ยแห่งอนาคต” ที่รอเพียงให้กระแสพลังที่ดีมาหล่อเลี้ยงก็จะเริ่มให้คุณ หรือ บางแห่งก็เป็นทำเลที่ดีแล้ว แต่ทำการออกแบบอาคารที่ผิดหลักฮวงจุ้ยกลับทำให้ไม่เจริญรุ่งเรือง เรียกว่าเป็น “เพ็ชรที่ยังไม่ได้เจียระไน” ซึ่งคงเป็นการง่ายสำหรับนักดูฮวงจุ้ยที่จะบอกผ่านๆว่าไม่ให้ลูกค้าลงทุนในทำเลนี้ แต่การอาจจะทำให้ลูกค้านั้น “เสียโอกาสสำคัญ” ในชีวิตของเขาไป

     เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว อ.ตะวัน ได้มีโอกาสไปประเมินศักยภาพของทำเลที่ดินแถวแหลมฉบัง ซึ่งเป้าหมายของลูกค้าคือต้องการประเมินว่าทำเลนั้นสามารถลงทุนในการทำธุรกิจอพาร์ทเมนต์หรือโรงแรมได้หรือไม่ โดยสิ่งที่เป็นข้อกังขาสำหรับที่ดินนี้คือ เป็นทำเลที่ดินเดิมนั้นทำธุรกิจเดิมแล้วไม่ประสบความสำเร็จจกลายเป็นที่ดินรกร้าง ซึ่งทำให้การตัดสินใจลงทุนทั้งในการซื้อที่และการลงทุนก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างนั้นเป็นเรื่องที่อยู่บนพื้นฐานของความเสี่ยง

 ลักษณะทำเลเดิม (ภาพซ้าย) ที่เป็นทำเลที่รกร้าง สภาพแวดล้อมดูไม่เป็นมงคล
อย่างไรก็ตามยังมีลักษณะบางอย่างที่ดีเช่น ลานโล่งด้านหน้า (ภาพขวา)
ซึ่งเป็นตัวสะสมพลังจากทิศทางที่ดีของ
“ฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลในอนาคต”

 

     ซึ่งในตอนที่ อ.ตะวัน ได้ไปที่ที่ดินครั้งแรกก็พบได้ทันทีว่าลักษณะของที่ดินนั้นโดยตัวโครงสร้างทางชัยภูมินั้นยังมีส่วนที่ดีอยู่ มีลักษณะที่สะสมกระแสพลังได้ แต่ในเรื่องขององศาทิศทางนั้นในช่วงก่อนหน้านี้ยังเป็นองศาทิศทางที่เป็นองศาเสื่อม จึงทำให้ “เวลาของที่ดิน” นี้ยังมาไม่ถึง ซึ่งรวมไปถึงภาพรวมของที่ดินในแปลงใกล้ๆด้วย ที่ยังดูแล้วอยู่ในสภาพที่ดูแล้วศักยภาพในการทำธุรกิจนั้นยังไม่ดีนัก แต่หลังจากที่ อ.ตะวัน ได้ประเมินโดยละเอียดจากหลักวิชาฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ (Authentic Feng Shui) ก็มั่นใจได้ว่า สามารถลงทุนในที่ดินนี้ได้ เพราะลักษณะที่ดินนั้นมีชัยภูมิที่เป็นมงคลได้แก่ การที่ตัวที่ดินนั้นอยู่ไม่ไกลจากถนนสายหลัก (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 7 ที่เชื่อมระหว่างสุขุมวิทกับถนนบายพาส) ตัวที่ดินนั้นมีสภภาพเหมือนอยู่ในแอ่งที่สามารถสะสมพลังได้ และ ด้านหน้าของที่ดินนั้นมีลานโล่งขนาดใหญ่ในทิศทางที่จะเป็นทิศโชคในอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกว่านี่คือ “เพ็ชรที่ยังไม่ได้เจียระไน” นั่นเอง อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้ตัดสินใจในโครงการลงทุนนี้ได้ อย่างไรก็ตามต้องอยู่ภายใต้ “การวางฮวงจุ้ยที่ดี” เพราะก็ยังมี บางส่วนของทำเลที่ยังมีข้อเสียซึ่งหากไม่แก้ไขก็อาจทำให้พบอุปสรรคในการทำธุรกิจได้เช่นเดียวกัน

 

ตำแหน่งที่ตั้งของทำเลนั้น ถือว่าดีเพราะได้รับกระแสพลังหลักจากถนนทางหลวงแผ่นดิน
สาย
7 ที่เชื่อมต่อจากถนนสุขุมวิทโดยตรง เพียงแต่ต้องรอความเจริญรุ่งเรืองตามเงื่อนไข
ของ “ยุค” ตามหลักวิชาฮวงจุ้ยเท่านั้น

 

ที่ดินเดิมมีลานโล่งด้านหน้าที่เป็นตัวสะสมพลังที่เป็นมงคลในอนาคตให้ ซึ่งจะเริ่ม
ให้ผลดีในยุคที่
8 (พศ.2547-2567) จึงถือเป็นปัจจัยที่ดีอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน


 

     ซึ่ง อ.ตะวัน ก็ได้ทำการจัดปรับฮวงจุ้ยไปควบคู่กับเจ้าของและสถาปนิก โดยได้ใช้เคล็ดวิชาชั้นสูงทั้งในเรื่องของการวางฮวงจุ้ยของทางน้ำที่ช่วยลากกระแสพลังดีให้เข้ามาหลากไหลที่อาคารให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการวางฮวงจุ้ยของประตูทางเข้าอาคารให้เจอกับองศาทิศทางที่ดี ร่วมไปกับการออกแบบประเวณลานโล่งหน้าประตูให้มี “เหม่งตึ๊ง” หรือ ลานโล่งสะสมพลังแบบพิเศษ คือเป็นลานโล่งหลายชั้นเพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจโรงแรมอพาร์เมนท์ที่ต้องการได้ลูกค้าจากหลากหลายทิศทาง การวางส่วนของโถงภายในให้สามารถรับความเป็นมงคลของกระแสพลังจากภายนอกให้ได้มากที่สุด

 


อ.ตะวัน วางทางน้ำให้กับกลุ่มของอาคาร เพื่อดึงกระแสพลังจากทิศทาง
ที่เป็นมงคลเข้ามาหล่อเลี้ยงอาคารให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการวาง รูปแบบ
ของประตูและเฉลียงโดยใช้เทคนิคพิเศษ เพื่อเสริมความเป็นมงคลให้มากขึ้นไปอีก 

อ.ตะวัน วางตำแหน่งของ โถงประตู ที่ได้รับกระแสพลังทั้งจาก ลานโล่งภายนอก
ซึ่งสมัยก่อนเคยเป็นที่ดินรกร้าง ให้กลายมาเป็นฮวงจุ้ยที่เสริมความเป็นมงคล และ
ยังนำพากระแสพลังจากโถงประตูนั้น จ่ายเข้าไป
หล่อเลี้ยงภายในอาคาร
ได้ด้วย การวางฮวงจุ้ยที่ดี

 
 

     นอกจากนี้การรายละเอียดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของสิ่งปลูกสร้างภายนอก เช่น อาคารอื่นๆนั้น หากเราสามารถเลือกการวางตำแหน่งอาคารของเราได้ดีนั้น ก็จะทำให้ได้ความเป็นมงคลจากอาคารอื่นๆได้ด้วย หรือรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เช่น การวางตำแหน่งสวน การวางตำแหน่งของป้ายกิจการ ร่วมไปกับการวางตำแหน่งของ “ลานจอดรถใต้ดิน” นั้นถือเป็นเทคนิคขั้นสูงที่ใช้ในการปรับแก้ฮวงจุ้ยบางอย่างที่ไม่ดีของที่ดินนี้ให้เป็นมงคลเพิ่มขึ้น ถือเป็นการปรับปรุง “ศักยภาพทำเลการค้า” ให้มีเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างมาก 

การเลือกวางตำแหน่งของอาคารของเราเทียบกับอาคารข้างเคียง ไปจนถึงการวาง
ตำแหน่งของป้ายกิจการ การวางตำแหน่งของสวนและต้นไม้ ล้วนได้รับการวาง
ตำแหน่งด้วยหลักของฮวงจุ้ยตามระบบวิชาการ

 

 

     ซึ่งในปัจจุบันนั้นภายใต้การบริหารจัดการที่เป็นมืออาชีพของเจ้าของโครงการและทีมงานร่วมไปกับการวางฮวงจุ้ยตามระบบวิชาการ (Authentic Feng Shui) ก็ทำให้กิจการของ “GrandMarina Hotel” กลายเป็นทำเลธุรกิจที่มีศักยภาพที่ดี ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ต้องการ และสามารถคืนทุนให้กับโครงการได้อย่างรวดเร็ว เป็นจุดเริ่มต้นของการต่อยอดในโครงการอื่นๆต่อไปได้ครับ

 

หน้าแรกฮวงจุ้ย