Nestle Headquarter สุดยอดชัยภูมิฮวงจุ้ย

 


          หากจะพูดถึงหนึ่งในบริษัทระดับโลกโดยเฉพาะในเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่า Nestle เป็นหนึ่งในนั้น แม้ว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะไม่ได้เป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของจำนวนประชากร และก็ไม่ได้เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์โดดเด่นไปกว่าประเทศชั้นนำอื่นๆ แต่เพราะปัจจัยอะไรถึงทำให้ Nestle ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มได้ แน่นอนว่านอกจากเรื่องของความสามารถของผู้บริหารและทีมงานแล้ว ก็ยังต้องมีเรื่องฮวงจุ้ยเป็นปัจจัยประกอบอีกด้วย
 ปัจจุบัน Nestle ถือได้ว่าเป็นบริษัทอันดับหนึ่งของโลกในด้านอาหารและเครื่องดื่ม
มีสินค้าหลากหลาย Brand จัดจำหน่ายไปทั่วโลก

 

          ความโดดเด่นของ Nestle นั้นต้องถือได้ว่ายอดเยี่ยมตั้งแต่เรื่องของทำเลการตั้งสำนักงานใหญ่แล้ว เพราะสำนักงานใหญ่ของ Nestle นั้นตั้งอยู่ที่เมืองเวอแว (Vevey) ที่ถือเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ เพาะเป็นเมืองที่อยู่ติดริมทำเลสาบเจนีวา ที่ถือเป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆในยุโรป เป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญมากในยุโรป เพราะทะเลสาบเจนีวานั้นเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำโรน (Rhone) แม่น้ำสายสำคัญสายหนึ่งของยุโรป
 

ทะเลสาบเจนีวาถือเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก
และมีส่วนนึงของทะเลสาบอยู่ที่เมืองเวอแว เมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

          แม่น้ำโรนมีจุดกำเนิดจากธารน้ำแข็งบนเทือกเขาแอลป์ ที่ถือได้ว่าเป็น “พญามังกรแห่งยุโรป” เช่นเดียวกับเทือกเขาหิมาลัยที่เป็น “พญามังกรแห่งเอเชีย” เมื่อธารน้ำแข็งจากเทือกเขาแอลป์ละลายเป็นต้นสายของแม่น้ำโรน ก็จะค่อยๆไหลมาสะสมพลังที่ทะเลสาบเจนีวาของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนไหลออกทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียนที่ประเทศฝรั่งเศส จึงช่วยทำให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่แม้ว่าจะไม่ได้ติดกับทะเลโดยตรง แต่ก็ถือว่าได้รับความเป็นมงคลจากทะเลสาบเจนีวาที่เชื่อมพลังมาจากทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียนที่เป็นทะเลสำคัญของยุโรป ทะเลสาบเจนีวาจึงถือได้ว่าเป็นแหล่งฮวงจุ้ยสำคัญที่สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 เทือกเขาแอลป์ถือเป็นพญามังกรแห่งยุโรป เป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำโรน
แม่น้ำสายสำคัญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะส่งพลังดีนี้เข้ามายังทะเลสาบเจนีวา

 

          ส่วนสำนักงานใหญ่ของ Nestle นั้นก็ต้องถือว่าเป็น “หนึ่งในสุดยอดชัยภูมิฮวงจุ้ย” เพราะตั้งอยู่ที่ริมทะเลสาบเจนีวาพอดี และทำเลที่ตั้งนั้นยังอยู่ในส่วนที่เป็น “อ่าว” ซึ่งตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นถือว่าในแนวริมชายหาดหรือทะเลสาบนั้นส่วนพื้นที่ที่เป็นอ่าว จะเป็นตำแหน่งที่สะสมพลังได้ดีมากกว่าส่วนอื่นๆ เมื่อทะเลสาบเจนีวาเป็นจุดฮวงจุ้ยสำคัญของประเทศและ Nestle เองก็ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีของทะเลสาบนั้นจึงถือว่ามีความเป็นมงคลเป็นอย่างมาก

 ตำแหน่งที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Nestle ในเมืองเวอแวริมทะเลสาบเจนีวานั้น
ต้องถือได้ว่าเป็นสุดยอดฮวงจุ้ยเชิงชัยภูมิ มีกระแสพลังดีเข้ามาสะสมได้อย่างมหาศาล

 


          นอกจากนั้นอาคารของ Nestle ก็ยังตั้งอยู่ติดกับถนนหลักของเมืองเวอแว และยังเป็นจุดที่ถนนหลายสายไหลมารวมกันจนเป็นวงเวียนใหญ่อยู่หน้าทางเข้าบริษัท ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเรามองวงเวียนเป็นอีกหนึ่งจุดสะสมพลัง เพราะเมื่อรถวิ่งมาด้วยความเร็ว แต่เมื่อมาเจอวงเวียนจะต้องมาชะลอตัวอยู่ที่หน้าที่อาคารของ Nestle เรียกว่าเอากระแสพลังจากหลากหลายทิศทางเข้ามาส่งให้ที่ดินนั่นเอง และเมื่อมองผนวกเข้ากับอีกฝั่งของอาคารที่รับพลังจากทะเลสาบเจนีวา ก็เลยมองได้ว่าเป็นอาคารที่สามารถรับกระแสพลังได้ทั้งสองทางทั้งจาก “มังกรน้ำ” และ “มังกรถนน” นั่นจึงทำให้ Nestle มีธุรกิจที่หลากหลาย ค้าขายไปได้กว้างไกลทั่วโลก

 ทั้งสองฝั่งของอาคารมีจุดจ่ายกระแสพลัง ด้านหนึ่งติดกับทะเลสาบเจนีวา
อีกด้านติดกับถนนสายหลักในเมืองเวอแว และยังอยู่ติดกับวงเวียนซึ่งช่วยในการสะสมพลังได้ดีอีกด้วย


 

          เมื่อมองในรายละเอียด ในการสร้างอาคารของ Nestle นั้นได้ถูกออกแบบให้เปิดลานโล่งกว้างทั้งสองฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นฝั่งทะเลสาบเจนีวาและวงเวียนใหญ่ด้านหน้าโครงการ ซึ่งตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นลานโล่งหรือมิ่งถาง (Bright Hall) นั้นยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งจะทำให้ช่วยสะสมโชคลาภได้ดี และเมื่อลานโล่งทั้งสองด้านของ Nestle นั้นมีขนาดที่ใหญ่มากก็จะทำให้สามารถสะสมโชคลาภได้อย่างมากมายมหาศาล มากไปกว่านั้นเมื่อมองการวางรูปแบบขอบอาคารที่ทำแขนของอาคารยื่นโอบทั้งสองฝั่งไม่ว่าจะเป็นฝั่งทะเลสาบและฝั่งถนน ก็เปรียบเสมือนว่าจะล็อคเก็บพลังโชคลาภนั้นไม่ให้ไปไหนเลย จึงทำให้แม้อาคารจะดูรูปทรงเป็นรูปตัว H แต่ทำได้ออกมาสวยงามและฮวงจุ้ยดีเป็นอย่างมาก

 ลานโล่งขนาดใหญ่หรือมิ่งถางสะสมพลัง มีทั้งฝั่งของทะเลสาบและฝั่งถนนถือว่าเป็นมงคล
และยังมีการออกแบบอาคารให้มีแขนยื่นโผล่ไปช่วยเก็บกระแสพลังด้วย


 

          ในแง่ของการวางองศาทิศทางนั้นก็มีความบังเอิญที่ไปตรงกับองศาย่อยที่เป็น “ธาตุดิน” ไม่ว่าจะหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือฝั่งวงเวียน และหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ฝั่งทะเลสาบเจนีวา ซึ่งองศาของธาตุดินนั้นเมื่อเปรียบเป็นธุรกิจก็ยังสื่อความหมายไปยังธุรกิจสินค้าที่เกี่ยวกับการบริโภค ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร เกษตรกรรมกสิกรรม และองศาย่อยนี้ยังตรงกับตำแหน่งโชคลาภของการดูฮวงจุ้ยในยุคที่ 8 ต่อเนื่องไปยุคที่ 9 ตั้งแต่ พ.ศ.2547-2587 จึงมั่นใจได้ว่าอาคารนี้ยังนำพาความเจริญรุ่งเรืองมาให้กับ Nestle ได้อีกอย่างยาวนาน

 การออกแบบอาคารเน้นการใช้ความโค้งและความทันสมัยเป็นตัวแทนของธาตุทอง
ส่วนการใช้กระจกใสกับลวดลายซ้ำๆเป็นตัวแทนของธาตุน้ำ


 

          ส่วนการออกแบบลักษณะและรูปทรงของอาคารนั้น มีการใช้รูปทรงโค้งมนอยู่ในหลายส่วนแสดงออกถึงความเป็น “ธาตุทอง” ส่วนการใช้ลวดลายของผนังอาคารในรูปแบบที่ซ้ำๆกัน รวมไปจนถึงการใช้กระจกใสในสัดส่วนที่เยอะ ก็มองเสมือนเป็นลูกคลื่นแบบ “ธาตุน้ำ” จึงทำให้อาคารนี้มีพลังของทั้งธาตุทองและธาตุน้ำเสริมเข้าไปอีก ธาตุทองนั้นแสดงถึงเทคโนโลยี ความทันสมัย ความกระฉับกระเฉงฉับไวรวดเร็ว ดังนั้นเราจะเห็นว่า Nestle แม้ว่าจะเป็นองค์กรที่มีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว แต่ยังคงมีการพัฒนาสินค้าอย่างมีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ในขณะเดียวกันธาตุน้ำนั้นหมายถึงเรื่องของการค้าขายทางไกล ต่างชาติต่างประเทศ การปรับตัว จึงทำให้สินค้าของ Nestle นั้นสามารถทำการตลาดการขายกระจายสินค้าไปได้ทั่วโลก สามารถปรับตัวให้เข้ากับความแตกต่างของลูกค้าในแต่ละภูมิภาคได้อย่างดีเยี่ยม

 แม้กระทั่งการตกแต่งภายในอาคาร ก็ยังนำความเป็นธาตุทองและธาตุน้ำเข้ามาประยุกต์ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม

 

เมื่อมองตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการก็จะพบได้ว่า Nestle Headquarter ที่เมืองเวอแว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นถือได้ว่าเป็นอาคารสำนักงานที่มีฮวงจุ้ยที่ดีในระดับ Masterpiece อีกแห่งหนึ่งของโลก จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เพิ่มเติมเข้ามาช่วยสนับสนุนในการสร้างธุรกิจของ Nestle ให้เจริญรุ่งเรืองจนกลายเป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน

 

หน้าแรกฮวงจุ้ย