Com7 Head Quarter ฮวงจุ้ยดีเริ่มได้ตั้งแต่ออกแบบ
 


   

     การดูฮวงจุ้ยนั้นไม่ได้มีข้อบังคับว่าควรทำตั้งแต่ช่วงไหน ไม่ว่าจะเป็นการดูตั้งแต่ในช่วงออกแบบ ช่วงก่อสร้างอาคาร หรือไปจนกระทั่งเข้าอยู่อาศัยในอสังหาริมทรัพย์นั้นๆแล้ว แต่หากถามว่าในมุมมองของอาจารย์ฮวงจุ้ยนั้นคิดเห็นอย่างไร ในส่วนตัวที่ผมเป็นทั้งซินแสดูฮวงจุ้ย และจบการศึกษามาจากคณะสถาปัตย์ฯจุฬาฯนั้น สามารถบอกได้ว่าชอบการดูฮวงจุ้ยตั้งแต่ช่วงของ “การออกแบบ” มากที่สุด เพราะเราสามารถจะวางฮวงจุ้ยได้ตั้งแต่ Master Plan ของอาคาร กำหนดทิศทาง รูปทรง สีสัน ไปจนกระทั่งเลือกวัสดุตกแต่ง ร่วมไปกับเจ้าของและสถาปนิก เพื่อให้ได้ฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดเสริมทั้งดวงเจ้าของอาคารและรูปแบบของกิจการ ควบคู่ไปกับเรื่องของความสวยงามไปด้วยในครั้งเดียวเลย ทำให้ไม่ต้องห่วงกังวล ในการมาปรับแก้ฮวงจุ้ยทีหลัง ซึ่งจะมีความยุ่งยากกว่าเล็กน้อย
 ทำเลสำนักงานใหญ่ของ COM7 ตั้งอยู่บนถนนสรรพาวุธ ซึ่งถือได้ว่าเป็นถนนที่ได้รับพลังดีจากสี่แยกบางนาโดยตรง


     อ.ตะวัน ได้มีโอกาสมาดูฮวงจุ้ยให้กับ Com7 บริษัทจัดจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ IT โดยเฉพาะสินค้าของ Apple หรือ Studio7 Shop รายใหญ่ในระดับอาเซียน ที่จะสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ขึ้นมาที่ถนนสรรพาวุธ ที่แม้ว่าจะเป็นถนนสายที่ไม่ยาวมากนักแต่ถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดี เพราะอยู่ใกล้กับสี่แยกบางนาจนเรียกได้ว่าแทบจะมองเป็นถนนสายเดียวกับเส้นบางนาตราดได้ และยังอยู่ใกล้กับทางด่วนและรถไฟฟ้า ซึ่งในตามหลักฮวงจุ้ยเชิงชัยภูมิถือได้ว่าเป็นแหล่งจ่ายพลังที่ดีมาหล่อเลี้ยงถนนสรรพาวุธ นอกจากนั้นตำแหน่งของที่ดินยังอยู่บริเวณหัวมุมของถนนซอย จึงถือได้ว่าเป็นตำแหน่งของที่ดินที่มีฮวงจุ้ยที่ดีอีกเช่นเดียวกัน
 การเปิดปากประตูให้กว้าง มีลานโล่งที่ใหญ่สวยงาม รวมไปถึงการเสริมพลังด้วยน้ำพุ
ล้วนแล้วแต่เป็นฮวงจุ้ยที่ดีของอาคารที่ได้รับการวางไว้ตั้งแต่ช่วงออกแบบ

 

     เมื่อ อ.ตะวัน ได้มาถึงที่ดิน ก็ได้แนะนำว่าลักษณะอาคารที่อยู่ติดกับถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งเยอะๆนั้นเรียกว่าเป็นฮวงจุ้ยแบบ “น้ำตัดขา” เพราะถือว่ามีกระแสพลังเยอะ หากสามารถจัดวางฮวงจุ้ยของอาคารได้ดีก็จะมีโอกาสทำให้บริษัทเจริญรุ่งเรืองได้แบบสุดๆ โดยหลักการสำคัญคือการ “เก็บกระแสพลัง” จากถนนให้ได้มากที่สุด อ.ตะวัน ได้แนะนำให้พยายามเว้นลานโล่งด้านหน้าอาคารไว้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เปิดปากประตูทางเข้าหลักของอาคารให้โปร่งโล่งเพื่อให้กินกระแสโชคลาภให้ได้มากๆ ด้านในโถงทางเข้าของอาคารวางฮวงจุ้ยให้ดูใหญ่โล่งเหมือนกัปกระพุ้งแก้มที่กินโชคได้มาก ส่วนด้านหน้าของอาคารเมื่อวัดองศามาเจอกับตำแหน่งโชคลาภก็ให้เสริมด้วยน้ำพุเพื่อส่งพลังเข้ามาที่ประตูหลัก และยังให้วางตำแหน่ง Tower sign ของอาคารให้อยู่ในจุดที่ดักโชคลาภเข้าอาคาร
 ตำแหน่ง Tower Sign ของอาคาร ถูกวางไว้ในตำแหน่งที่ช่วยเก็บพลังดีให้กับประตูทางเข้าหลักของอาคาร


     ส่วนรูปร่างหน้าตาของอาคารนั้น อ.ตะวัน ได้แนะนำให้ออกแบบโดยเน้นความเป็น “ธาตุทอง” ผสมผสานกับ “ธาตุน้ำ” ซึ่งส่งเสริมทั้งรูปแบบธุรกิจของ COM7 เอง ส่งเสริมทิศทางของอาคารรวมไปถึงรูปดวงของเจ้าของ ดังนั้นความ “โค้งกลมมันวาว” ที่เป็นตัวแทนของ “ธาตุทอง” ที่แสดงออกถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี มีการแข่งขันและเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จึงถูกนำมาใช้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะในมุมของอาคารที่สามารถเห็นได้อย่างโดดเด่นนั่นเอง นอกจากนี้การออกแบบและเลือกวัสดุสีสันแบบธาตุทองยังถูกแทรกไว้ในหลายๆส่วนของอาคารอีกด้วย

 การออกแบบโดยใช้ความโค้งกลมมันวาวของ “ธาตุทอง” และเส้นสายที่ไหลลื่นของ “ธาตุน้ำ”
ถูกแทรกเข้าไปในอาคารเพื่อเสริมฮวงจุ้ย


     ส่วนความเป็น “ธาตุน้ำ” นั้น ถูกออกแบบจากการใช้กระจกใสใน Pattern ที่ซ้ำกันเยอะๆ การใช้สีโทนฟ้า เทา ดำ รวมไปถึงเส้นสายที่ดูต่อเนื่องลื่นไหล โดยธาตุน้ำแสดงถึงความราบรื่น ความเจริญก้าวหน้าของธุรกิจ การค้าขายทางไกล ธุรกิจต่างประเทศ สอดคล้องกับที่ทาง COM7 มีแผนการจะขยายธุรกิจไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่จะต้องเติบโตไปไกลทั้งในระดับอาเซียนหรือมากกว่านั้นต้องไปถึงระดับเอเชีย!!
ภายในอาคารเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย โดยเฉพาะบริเวณโถงทางเข้า
ที่วางฮวงจุ้ยให้มีขนาดใหญ่ให้กินโชคลาภได้มาก

 


    แม้ว่าดูเผินๆ แล้วการดูฮวงจุ้ยกับการออกแบบสถาปัตย์ฯ เหมือนว่าจะมีความขัดแย้ง แต่เมื่อ อ.ตะวัน ใช้ความเข้าใจในหลักสถาปัตย์ฯเข้าช่วยกับศาสตร์ฮวงจุ้ย ก็สามารถทำงานร่วมกับสถาปนิกและเจ้าของโครงการออกมาได้อย่างลงตัว จนนอกจากจะได้อาคารที่ออกมาดูสวยงามและทันสมัยแล้ว ก็แน่นอนว่าเป็นอาคารที่มีฮวงจุ้ยที่ดี เมื่อผนวกกับความสามารถของเจ้าของและผู้บริหาร ก็มั่นใจได้ว่า COM7 จะก้าวขึ้นไปประสบความสำเร็จได้อีกเป็นอย่างมากครับ

 


หน้าแรกฮวงจุ้ย