Chamni’s Eye จากก้าวเล็กๆที่มั่นคง สู่ Studio ภาพนิ่งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก


 

กว่าสิบปีมาแล้วที่ผมได้มีโอกาสเริ่มดูฮวงจุ้ยให้กับ Studio ถ่ายภาพนิ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในลำดับต้นๆของประเทศไทยคือ Chamni’s Eye หรือที่รู้จักกันในวงการถ่ายภาพ โฆษณาว่า “ตาชำนิ” ที่ถือเป็น Studio ถ่ายภาพนิ่งที่สร้างช่างภาพเก่งๆ และงานดีๆขึ้นมาอย่างมากมายตั้งแต่ก่อตั้งมากว่า 30 ปี จนเป็นที่ยอมรับในวงการมาอย่างยาวนาน


Chamni’s Eye หรือตาชำนิ บริษัทที่มีชื่อเสียงในเรื่องการถ่าย “ภาพนิ่ง” มาอย่างยาวนาน และกำลังเติบโตไปสู่ธุรกิจที่มีศักยภาพอีกหลายด้าน

 

ตั้งแต่มาดูฮวงจุ้ยที่นี่ครั้งแรกก็ชอบ “ทำเล” ของบริษัท เพราะอยู่ในซอยพระราม 9 ซอย 51 ที่เป็นช่วงซอยของถนนพระราม 9 ที่สามารถลัดเลาะออกถนนใหญ่อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น รามคำแหง ศรีนครินทร์ ได้อย่างสะดวก ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยถือได้ว่าเป็นทำเลที่มีกระแสพลังเยอะ ลองสังเกตว่าในทำเลพระราม 9 ช่วงนั้น เริ่มมีการปรับจากที่พักอาศัย มาเป็นทำเลเชิงพาณิชย์ ทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร สำนักงาน โรงแรมกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ “กระแสพลัง” จากการเดินทางนั้น พาความเป็นมงคลเข้ามา

 


 

อาคารใหม่ของ Chamni’s Eye เน้นการใช้วัสดุเป็นโลหะที่เสริมธาตุทอง ร่วมกับลายไม้ที่เสริมพลังธาตุไม้ โดยประตูทางเข้าเน้นให้มีขนาดใหญ่ และมีเฉลียงที่มีขนาดใหญ่สอดคล้องกันด้วย 

ในทางกลับกันส่วนที่ตั้งของ Chamni’s Eye นั้นก็อยู่ไม่ลึกจากปากซอยพระราม 9 ซอย 51 มากเกินไป ยังเดินทางได้สะดวก แม้ตัวอาคารจะตั้งอยู่ในจุด “สุดซอย” ที่ถึงจะดูเป็นลักษณะที่ทำเล “ซอยตัน” แต่ด้วยความที่ตัวออฟฟิสมีประโยชน์ใช้สอยเกินครึ่งหนึ่งเป็น Studio ที่ต้องใช้ผลิตงานภาพนิ่ง โฆษณา ที่มีความเป็น “งานศิลปะ” ไม่ได้เป็นเหมือนกับตัวออฟฟิสหรือหน้าร้านที่เป็นเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ ดังนั้นความสงบนิ่งของการเป็นจุด “สุดซอย” นั้นก็กับส่งผลดีทำให้การทำงาน คิด อ่าน เขียน ออกแบบ วางแผน ในสิ่งที่ต้องใช้ “สมาธิ” เองก็จะสามารถทำได้ดีเป็นพิเศษ


เรียกว่าเป็นทำเลที่ได้ทั้ง “พลังหยาง” ของกระแสพลังที่ไหลเวียนในโซนถนนพระราม 9 รามคำแห่ง ศรีนครินทร์ และก็ยังมี “พลังหยิน” ของทำเลที่อยู่สุดซอย มาผสมผสานกัน ช่วยส่งเสริมธุรกิจการงานที่ต้องการทั้งความกระฉับกระเฉงว่องไว ปรับตัวพลิกแพลงแข่งขัน ในวงการธุรกิจโฆษณาบริการได้ดี และก็ยังเสริมความคิดอ่าน ความคิดสร้างสรรค์ ที่ต้องใช้สมาธิ ความสงบได้ดี เห็นแบบนี้ผมมั่นใจว่าทำเลนี้ “เหมาะสม” กับรูปแบบธุรกิจของ Chamni’s Eye เป็นอย่างยิ่ง 

ป้ายโลโก้ของ Chamni’s Eye ที่จัดวางตำแหน่งให้อยู่ในจุดที่โดดเด่น มองเห็นได้ง่าย และช่วยดักกระแสพลังให้โถงทางเข้าหลัก ร่วมไปกับการออกแบบโดยเน้นพลัง “ธาตุทอง” เสริมมงคลด้วยกันเป็นอย่างดี


 

ตั้งแต่มาดูฮวงจุ้ยกันครั้งแรกก็บอกได้เลยว่าสำหรับ Chamni’s Eye แล้ว ทำเลนี้ถือได้ว่าเป็น “ทำเลทอง” มั่นใจได้ว่าจะนำพาให้ธุรกิจ กิจการ การค้าเจริญรุ่งเรือง แต่ขอให้ปรับเสริมฮวงจุ้ยให้สอดคล้องกับรูปดวงของผู้บริหาร รูปแบบของธุรกิจ และองศาทิศทางพลังดีของยุคเสริมเข้าไปด้วย ในอนาคตถ้าสามารถจะขยับขยายออฟฟิสในทำเลนี้ สามารถทำได้เลยเพราะเป็นทำเลที่เป็นมงคลกับ Chamni’s Eye มาก โดยอย่างแรกที่ผมอยากให้ปรับคือการเสริมพลังแบบ “ธาตุทอง” เพิ่มเข้าไป เพราะนอกจากจะเป็นพลังที่เสริมดวงของเจ้าของและผู้บริหารหลายท่านแล้ว ยังเสริมธุรกิจในอนาคตที่ Chamn’s Eye จะเริ่มรุกเข้าสู่ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยี ความทันสมัยในระดับสูงที่มากขึ้นCourt กลางกลุ่มอาคารที่ออกแบบโดยเน้นความเป็น “ธาตุไม้” ช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ และงานฝีมือ

 

ในการปรับฮวงจุ้ยของ Chamni’s Eye นั้นจะมีการเพิ่มอุปกรณ์การตกแต่งที่มีลักษณะเป็นโลหะเพิ่มขึ้นกับตัวอาคารเดิม โดยเน้นที่การออกแบบผนังภายนอก (Façade) ของอาคารเดิม และเมื่อบริษัทต้องมีการขยายพื้นที่ ก็ได้ใช้หลักการนี้ในการออกแบบส่วนของอาคารใหม่ที่มีส่วนประกอบของโลหะต่างๆ ทั้งที่โครงสร้างเสาคาน รวมไปถึงการตกแต่งอาคารทั้งตัวผนัง กันสาด ไปจนถึงป้ายโลโก้ของบริษัทก็ให้ออกแบบโดยการเน้นพลังของ “ธาตุทอง” ให้ออกมาอย่างเต็มเปี่ยม โดยส่วนทางเข้าหลักนั้นเน้นประตูบานใหญ่ให้รับพลังได้เยอะ และยังมีเฉลียงขนาดใหญ่ช่วยสะสมพลังดีด้วย 


 การออกแบบภายในเน้นผสมผสานกันระหว่าง “ธาตุทอง” “ธาตุน้ำ” และ “ธาตุไม้”

 

ส่วนเมื่อมีการขยายกลุ่มของอาคารใหม่ๆ ตามธุรกิจที่เติบโตขึ้น ตำแหน่งของ Court ตรงกลางกลุ่มอาคารที่ตรงกับทิศมงคลเรื่องชื่อเสียง ความคิดสร้างสรรค์ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ที่ต้องการพลังของ “ธาตุไม้” จึงทำให้ Court บริเวณกลางกลุ่มอาคารใช้การตกแต่งโดยต้นไม้ใหญ่ ลานระเบียงไม้ขนาดใหญ่ ที่เสริมพลังของธาตุไม้โดยตรง ร่วมกับการสร้างบันไดและสะพานเชื่อมกลุ่มอาคารเข้าด้วยกัน ทำให้เกิด Circulation หรือพลังที่ไหลเวียนพาพลังดีเข้าไปเสริมได้ทุกกลุ่มอาคาร

 มีบันไดและสะพานเชื่อมกลุ่มอาคารต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อพาพลังดีไปสู่ทุกอาคาร
 


การออกแบบภายในอาคารเน้นความเรียบง่าย ที่ดูแล้วให้ความรู้สึก “ทันสมัย” และเน้นการใช้โทนสีขาวและโลหะที่สื่อถึงพลังธาตุทอง ช่วยเสริมธุรกิจที่ต้องใช้เทคโลโลยี มีการแข่งขันสูง และการใช้ลวดลายไม้ที่สื่อถึงพลังของธาตุไม้ ช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์และงานฝีมือ โดยใช้ธาตุน้ำเป็นธาตุตัวกลางและการเชื่อมพลังระหว่างธาตุทองและธาตุไม้ ทำให้รูปแบบฮวงจุ้ยของ Chamni’s Eye สมบูรณ์และลงตัว


            ปัจจุบัน Chamni’s Eye เติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากในส่วนของ “ภาพนิ่ง” ที่ถือได้ว่าเป็นจุดแข็งของบริษัทที่มีชื่อเสียงก้าวไปใน “ระดับโลก” แล้ว แต่กลุ่มธุรกิจใหม่ๆก็ได้เติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแรง อีกไม่นานก็จะขึ้นมาเป็นธุรกิจที่ช่วยสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้บริษัทได้แน่นอน ปัจจัยหลักเองนั้นแน่นนอนว่าต้องมาจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร การร่วมแรงร่วมใจของพนักงาน และก็มีฮวงจุ้ยที่ดีเป็นส่วนประกอบด้วยครับ


Owner : Chamni's eye
Architect : Atelier of Architects
Interior : Spacematterหน้าแรกฮวงจุ้ย