STARBUCKS จากร้านขายเมล็ดกาแฟเล็กๆ สู่ Brand ดังระดับโลก


      จะกล่าวถึงร้านกาแฟอันดับหนึ่งของโลกในวันนี้ ทุกคนก็คงจะคิดถึง STARBUCKS อย่างแน่นอน และถ้าพูดถึงบุคคลที่มีส่วนผลักดัน STARBUCKS ทุกคนก็คงจะทราบดีแล้วว่าคือ โฮเวิร์ด ชูลซ์ (Howard Schultz) เจ้าของและอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ STARBUCKS นั่นเอง ทั้งชูลซ์และ STARBUCKS นั้นเสมือนเป็นคู่ที่ถูกสร้างมาให้เสริมซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะลักษณะการทำธุรกิจ การออกแบบร้านและโลโก้ต่างๆ ล้วนแล้วแต่เสริมทั้งคู่ให้เจริญรุ่งเรือง
 Howard Schultz ผู้ที่เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานใน
จนก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของ และสร้าง STARBUCKS ให้เป็น Brand ระดับโลกในปัจจุบัน


 

     เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่า โฮเวิร์ด ชูลซ์ ที่เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานขายเมล็ดกาแฟของ STARBUCKS เองในอดีต ที่เป็นผู้เสนอแนวคิดให้บริษัทเปลี่ยนแนวทางการทำธุรกิจจากร้านขายเมล็ดกาแฟมาเป็นร้านขายกาแฟสำเร็จรูปนั่งสบายเหมือนร้านกาแฟในยุโรป แต่ถูกเจ้านายในบริษัทปฏิเสธแนวคิดจนตัวเองต้องออกไปทำลองแนวคิดของตนเองโดยการไปเปิดร้านกาแฟชื่อ IL GIORNALE จนประสบความสำเร็จแล้วกลับเข้ามาซื้อกิจการของ STARBUCKS ในปี คศ. 1987 ที่ในตอนนั้นมีเพียง 6 สาขา ด้วยเงิน 3.8 ล้าน USD และปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจเป็นร้านขายกาแฟที่ถือได้ว่าเป็น Brand แรกๆของอเมริกา จนในวันนี้ STARBUCKS มีสาขามากกว่า 28,000 สาขาทั่วโลก และมีมูลค่าบริษัทสูงถึง 80,000 ล้าน USD หรือถ้าคิดเป็นผลตอบแทนทบต้นจะได้มากกว่าปีละ 30%
 

 

 

การถอดดวงจีนของ Schultz ในระบบ 5 ธาตุแท้ (เจี่ยโหวงเฮ้ง) เพื่อนำไปหาธาตุ
ในการเสริมฮวงจุ้ย เสริมดวง เป็นหลักวิชามาตรฐานที่ซินแสสายวิชาการใช้กัน

 

 

     หากพิจารณาตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยและดวงจีนนั้น ก็ต้องถือได้ว่านอกจากเรื่องของฝีมือความสามารถแล้ว ชูลซ์นั้นมีความโชคดีเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อดูจากวัน เดือน ปี เกิดของเขา (19 กรกฎาคม ค.ศ. 1953) จะพบว่าหากมองตามรูปแบบของดวงจีนที่ดูในระบบ 5 ธาตุหรือเจี่ยโหวงเฮ้งนั้น เขาเกิดในวันของ “ธาตุทองเล็ก” หรือทองหยิน ถ้าเปรียบให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นก็เหมือนกับทองรูปพรรณ อัญมณีสวยงาม เครื่องไม้เครื่องมือเล็กๆ เช่น ไขควง กรรไกร ฯลฯ ดังนั้นเขาจะเป็นคนละเอียดรอบคอบ ประณีต อดทน ตั้งใจเอาจริงเอาจัง ทำงานยากงานยืดเยื้อ งานที่ต้องใช้เวลานานๆได้ นอกจากนั้นในดวงของเขายังมีธาตุดินที่ถือว่าเป็นธาตุสนับสนุนตัวเขาที่เป็นธาตุทองอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้เขาเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ฉลาดหลักแหลม ที่ผู้หลักผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือให้โอกาส

 ดวงจีนคือเรื่องของธรรมชาติ “ทองเล็ก” นั้นย่อมมอง “ไม้” เป็นโชคลาภ
และ “น้ำ” คือความราบรื่น ซึ่งซินแสใช้หลักการนี้มาในการเสริมฮวงจุ้ย ตั้งชื่อ ออกแบบโลโก้ นั่นเอง


 

     ตามหลักดวงจีนเราเรียกรูปดวงแบบนี้ว่าเป็น “ธาตุทองแข็งแรงมีกำลัง” ทำให้ชูลซ์ต้องเสริมธาตุปรับดวงเพื่อให้รูปดวงสมดุลขึ้นได้แก่ “ธาตุไม้” ที่เมื่อเทียบกับตัวเขาที่เป็นธาตุทองจะหมายถึงเป็น “ธาตุโชคลาภ” เพราะตามธรรมชาติทองต้องตัดไม้ เช่น กรรไกรตัดกระดาษ ขวานตัดต้นไม้ ฯลฯ และอีกธาตุที่เสริมดวงได้แก่ “ธาตุน้ำ” ที่เมื่อเทียบกับตัวเขาจะหมายถึง “ความราบรื่นเจริญก้าวหน้า” เพราะทองหรือโลหะต่างๆนั้นสามารถลอยไปตามน้ำได้นั่นเอง
 

 


การออกแบบร้านของ STARBUCKS เต็มไปด้วยการใช้สีสันและวัสดุทื่สื่อถึงธาตุไม้และธาตุน้ำ
ซึ่งเสริมทั้งรูปดวงของ Schultz และรูปแบบของการประกอบธุรกิจ 

     เมื่อมองในมุมมองของธุรกิจนั้นร้านกาแฟ STARBUCUKS นั้นถือได้ว่าเป็นทั้ง “ธาตุน้ำผสมผสานกับธาตุไม้” เพราะการขายสินค้าทั้งกาแฟ ชา น้ำผลไม้ ที่เป็นเมนูหลักของร้านนั้นมองเป็นธาตุน้ำ รวมไปถึงการขยายสาขาไปทุกประเทศทั่วโลกเองก็อ่านว่าเป็นการทำธุรกิจแบบธาตุน้ำด้วย และเมื่อมามองถึงการให้บริการที่เน้นให้ลูกค้านั่งสบายๆในบรรยากาศที่สวยงาม แต่ละสาขาถึงจะดูคล้ายคลึงกันแต่ก็ออกแบบได้มีเอกลักษณ์บางอย่างที่แตกต่างกันไปบ้างตามสถานที่หลักที่ร้านได้ไปตั้งอยู่ด้วยเปรียบเสมือนเป็นงานศิลปะแบบหนึ่งก็ถือได้ว่าเป็นธาตุไม้ เมื่อได้ทำในธุรกิจที่เสริมดวงก็ทำให้ชูลซ์นั้นบริหารจัดการกิจการได้ราบรื่นถึงมีอุปสรรคก็สามารถพาองค์กรให้ผ่านก้าวหน้าไปได้เป็นอย่างดี


 

การใช้งานภาพเขียนผนังหรือ Graffiti เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ทำให้ STARBUCKS มีความโดดเด่น
เสมือนกับแต่ละสาขาเป็น “งานศิลปะ” ที่มีคุณค่าในตัวเอง สื่อถึงความเป็นธาตุไม้


 

     โดยการตกแต่งร้านของ STARBUCKS เองนั้นก็ถือได้ว่ามี “ความบังเอิญที่ลงตัว” เพราะได้เลือกโทนสีวัสดุหลักในการออกแบบสื่อถึง “ธาตุน้ำผสมผสานกับธาตุไม้” ที่เสริมดวงของชูลซ์ได้พอดี การออกแบบภายในร้านโดยทั่วไปใช้สีเขียว ลายไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ หรือบุด้วยผ้า ไปจนถึงการที่มีงานศิลปะเช่นภาพวาด ภาพถ่าย หรือ งานขีดเขียนบนฝาผนัง (Graffiti) ที่เป็นตัวแทนของธาตุไม้ เมื่อประกอบกับการใช้สีสันออกโทน ดำ เทา การใช้วัสดุอย่างกระจกใสบานใหญ่ๆเป็นหลักที่เป็นตัวแทนของธาตุน้ำแล้ว ก็ทำให้ถือว่าเป็นการวางฮวงจุ้ยของร้านที่เสริมดวงของชูลซ์ได้อย่างยอดเยี่ยม

 ชื่อ STARBUCKS นั้นมาจากตัวละครในวรรณกรรมชิ้นเอกของอเมริกาเรื่อง Moby Dick
ที่พูดเรื่องเกี่ยวกับการล่าปลาวาฬในท้องทะเล ก็สื่อถึงธาตุน้ำเช่นเดียวกัน


 

     แม้กระทั่งเรื่องของชื่อและโลโก้เองก็ล้วนแล้วแต่สื่อถึงธาตุเสริมดวงของชูลซ์ ชื่อของ STARBUCKS นั้นมาจากตัวละครในวรรณกรรมชื่อดังของอเมริกาซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยในทะเลเพื่อล่าปลาวาฬเพชฌฆาต ดังนั้นชื่อของ STARBUCKS จึงสื่อถึงความเป็นธาตุน้ำไปในตัวเอง ในขณะเดียวกันโลโก้ของ STARBUCKS นั้นก็ยังสื่อถึงความเป็นธาตุน้ำให้มากขึ้นไปอีก เพราะเลือกใช้ “นางเงือกสองหาง” หรือ SIREN ในนิยายปรัมปราของกรีกและยังเลือกใช้สีหลักของโลโก้เป็นสีเขียวที่สื่อถึงความเป็นธาตุไม้ จึงยิ่งเพิ่มความเป็นมงคลมากขึ้นไปอีก!! ซึ่งในจุดนี้ถือว่าชูลซ์เองก็มี Common Sense ในเรื่องดวงอยู่พอสมควร เพราะเมื่อครั้งที่เขาทำร้านกาแฟ IL GIORNALE จนประสบความสำเร็จแล้วกลับมาซื้อกิจการของ STARBUCKS เขาเองก็ยังเลือกที่จะใช้ทั้งชื่อ STARBUCKS และโลโก้นางเงือก SIREN ไว้เช่นเดิม

 โลโก้ของ STARBUCKS นั้นมากจากนางเงือก SIREN ในนิยายปรัมปราของกรีก สื่อถึงความเป็นธาตุน้ำ
ร่วมกับการใช้สีเขียวสื่อถึงความเป็นธาตุไม้ ยิ่งเสริมความเป็นมงคล

      เมื่อพิจารณาในหลายองค์ประกอบทั้งชื่อร้าน โลโก้ รวมไปถึงการออกแบบฮวงจุ้ยของร้าน ล้วนเสริมดวงของเจ้าของกิจการ รวมไปถึงเสริมลักษณะของการประกอบธุรกิจ หากได้ประกอบเข้ากับความสามารถ ความตั้งใจเอาจริงเอาจังของเจ้าของ ผู้บริหารและทีมงาน ก็เชื่อได้ว่าในอนาคตจะยังต้องมีบริษัทหรือ Brand สินค้าเล็กๆที่เติบโตจนได้ก้าวกระโดดไปสู่ระดับประเทศหรือระดับโลกได้อย่างแน่นอนครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย