“เงินมาธุรกิจ” ฮวงจุ้ยดีตั้งแต่ออกแบบ
 


          การวางฮวงจุ้ยนั้นสามารถทำได้หลายขั้นตอน ได้ตั้งแต่ก่อสร้างเสร็จแล้วค่อยเริ่มมาจัดปรับ หรือดูในขณะที่ก่อสร้าง แต่รูปแบบที่ทั้งเจ้าของ สถาปนิกจะได้รับความพอใจในเรื่องของรูปร่าหน้าตาการออกแบบสูงสุด วิธีหนึ่งก็คือการวางฮวงจุ้ยไปด้วยในขณะที่ออกแบบไปด้วยเลย เพราะจะทำให้การจัดวางฮวงจุ้ยนั้นดูสอดคล้องเข้าไปกับความต้องการของเจ้าของ และการออกแบบของสถาปนิก นอกจากจะทำให้รูปแบบอาคารและตัวบ้านสวยงามแล้ว ยังได้อาคารสิ่งปลูกสร้างที่ออกมามีฮวงจุ้ยดีได้ตั้งแต่เริ่มออกแบบด้วย

 


อ.ตะวัน ได้มีโอกาสไปดูฮวงจุ้ยให้กับบริษัทเงินมาธุรกิจตั้งแต่เริ่มโครงการออกแบบใหม่ พบว่าที่ดินแม้อยู่ในถนนซอย แต่เข้ามาจากถนนใหญ่รามอินทราแค่นิดเดียวมีกระแสพลังที่ดี จึงให้ความมั่นใจว่าสามารถเริ่มโครงการได้ รวมถึงวางฮวงจุ้ยในจุดสำคัญให้
 


          อ.ตะวัน ได้มีโอกาสเข้าไปดูฮวงจุ้ยให้กับบริษัทเงินมาธุรกิจ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุตกแต่งและวัสดุก่อสร้างย่านรามอินทรา โดยเจ้าของและสถาปนิกมีแนวคิดเรื่องการทำอาคารออฟฟิศใหม่ของบริษัท ให้ทันสมัย รักษาสิ่งแวดล้อม สวยงาม และยังต้องการให้มีฮวงจุ้ยที่ดีด้วย จึงได้เริ่มทำการดูฮวงจุ้ยกันตั้งแต่ตอนออกแบบอาคาร ตั้งแต่ได้ไปดูฮวงจุ้ยครั้งแรกก็ชอบทำเลของเงินมาธุรกิจทันที เพราะที่ดินนั้นแม้ว่าจะตั้งอยู่ในซอยรามอินทรา 12 แต่ก็เข้าซอยมาแค่นิดเดียว มองออกไปจากหน้าที่ดินยังเห็นถนนรามอินทราได้ชัดเจน ยังสามารถรับกระแสพลังจากถนนรามอินทรา ซึ่งในอนาคตเมื่อรถไฟฟ้าเสร็จจะถือว่าเป็นถนนสายหลักอีกเส้นของกรุงเทพฯได้เป็นอย่างดี

 
 

โครงการนี้ได้สถาปนิกมือดีอย่าง Atelier of Architects มาช่วยในการออกแบบโครงการ ทั้งเจ้าของโครงการและสถาปนิกมีความต้องการให้อาคารออกมาดูสวยงาม มีประโยชน์ใช้สอยที่ดี และมีฮวงจุ้ยที่ดีจึงได้งานที่ออกมาลงตัวตั้งแต่เริ่มออกแบบโครงการ
 


          เมื่อวัดองศาทิศทางพบว่าด้านหน้าของที่ดินเจอองศาทิศทิศทางที่ดี นอกจากจะเป็นองศาทิศทางที่มีโชคลาภของการจัดฮวงจุ้ยในยุคที่ 8 ยุคปัจจุบันนี้แล้ว ยังเสริมเข้ากับดวงของกลุ่มเจ้าของและเสริมการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี จึงให้ความมั่นใจกับเจ้าของได้ว่าแม้ว่าจะเป็นการสร้างอาคารในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง แต่ผลที่ได้นั้นจะออกมาคุ้มค่าอย่างแน่นอน ดังนั้นการวางฮวงจุ้ยของอาคารนี้จะต้องเปิดด้านหน้าอาคารให้มากที่สุดเพื่อรับพลังดี การวางประตูทางเข้าหลัก (Main Entrance) ควรจะเปิดไปทางด้านหน้าที่ดิน โถงทางเข้าใหญ่ (Lobby) ก็ควรจะวางเพื่อสะสมพลังดีที่หน้าที่ดินเช่นเดียวกัน

 ด้านหน้าของอาคารถูกออกแบบให้เปิดกว้างเพื่อรับกระแสพลัง ประตูทางเข้าอาคารหันหาองศาทิศทางที่ดีมีโชคลาภ และลานโล่งด้านหน้าอาคารถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่


          มากไปกว่านั้นเมื่อองศาทิศทางด้านหน้าเป็นองศาที่ดี ผนวกกับการวางฮวงจุ้ยในระบบ “เจี่ยโหวงเอ้ง” หรือ “5 ธาตุแท้” นั้นต้องการเสริม “ธาตุน้ำ” ที่จะช่วยเกื้อหนุนทั้งรูปดวงของเจ้าของและรูปแบบของการทำธุรกิจ จึงได้วาง “บ่อน้ำพุ” ขนาดใหญ่ไว้ที่หน้าอาคาร โดยหัวน้ำพุที่เปิดแล้วช่วยส่งพลังดีเข้าไปหล่อเลี้ยงที่ประตูทางเข้าหลักของอาคารได้ตลอดเวลา ด้านหน้าอาคารจัดวางฮวงจุ้ยให้สื่อถึงพลังของธาตุน้ำ โดยการใช้ผนังเป็น “กระจกใส” เกือบทั้งหมด ร่วมไปกับการออกแบบผนังด้านหน้าอาคารมีลักษณะเป็น Pattern ซ้ำๆ ก็เป็นตัวแทนของพลังแบบธาตุน้ำด้วย นอกจากนั้นยังมีการเสริมพลังด้วยการใช้วัสดุโครงสร้างและตกแต่งอื่นๆภายนอกอาคารที่เป็นโลหะมันวาว เป็นตัวแทนของพลังแบบ “ธาตุทอง” ยิ่งเสริมความเป็นมงคล เพราะตามวงจรธาตุน้ำถือว่า “ธาตุทอง” ส่งเสริมให้ “ธาตุน้ำ” ยิ่งแข็งแรง

 การวางน้ำพุในตำแหน่งที่ดีช่วยส่งกระแสพลังได้ให้เข้าไปที่โถงประตูทางเข้าหลัก และ ออกแบบให้เฉลียงลานล่างด้านหน้าอาคารหรือ “มิ่งถาง” มีขนาดใหญ่ช่วยสะสมโชคลาภ
 

          ในส่วนของด้านหน้าอาคาร แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโครงการที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่มาก แต่ข้อสำคัญหนึ่งตามหลักฮวงจุ้ยคือควรจะมีลานโล่งด้านหน้าประตูขนาดใหญ่หรือในภาษาที่ซินแสชอบเรียกว่า “มิ่งถาง” หรือ “เหม่งตึ๊ง” นั่นเอง ซึ่งลานโล่งนี้จะเป็นตัวช่วยสะสมพลังจากองศาทิศทางที่ดีก่อนส่งเข้าประตู อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้ออกแบบเฉลียงด้านหน้าประตูทางเข้าหลักของอาคารให้มีขนาดใหญ่เป็นการชดเชยที่พื้นที่ด้านหน้าของอาคารไม่ได้มีมากนัก โดยเฉลียงของบริษัทเงินมานั้นได้ถูกออกแบบให้วางตลอดแนวหน้าอาคารเพื่อช่วยสะสมพลังดีให้ได้มากที่สุด

 การใช้ลักษณะการออกแบบให้มีรูปแบบลวดลายของอาคารแบบซ้ำๆ เสมือนกับคลื่นของน้ำ ช่วยเสริมพลัง “ธาตุน้ำ” ที่ต้องการใช้ในการเสริมฮวงจุ้ย รวมไปถึงการใช้วัสดุโลหะก็ช่วยเสริมพลัง “ธาตุน้ำ” ด้วย

 

          ด้านในของอาคารนั้น อ.ตะวัน ได้แนะนำให้เน้นความโปร่งโล่ง โดยเฉพาะจากบริเวณโถงประตูทางเข้าหลักซึ่งเป็นตำแหน่งสะสมพลังดี โดยให้เปิดโถงด้านหน้าเป็น Double Volume นอกจากจะช่วยทำให้โถง Lobby ของประตูทางเข้าหลักสามารถสะสมพลังดีได้เยอะแล้ว ยังช่วยให้ส่งพลังดีนี้ไปได้ทั่วทั้งสองชั้นแรกของอาคาร ที่ใช้เป็นส่วนของสำนักงานอีกด้วย นอกจากนั้นการเลือกวัสดุภายในยังเน้นการใช้ “กระจกใส”ที่สื่อถึงพลังของธาตุน้ำให้สอดคล้องกับการออกแบบอาคารภายนอก และความใสของกระจกยังช่วยส่งผ่านพลังดีไปยังห้องต่างๆที่อยู่ถัดๆไปได้อีกด้วย


 การจัดวางแปลนภายในอาคารเน้นความโปร่ง โล่ง สามารถเชื่อมทุกๆแผนกเข้าด้วยกันเพื่อให้ทำงานกันได้อย่างราบรื่นเหมือนกับสายน้ำ
 


          ปัจจุบันบริษัทเงินมาธุรกิจได้เริ่มใช้ออฟฟิศแห่งใหม่ในการทำงานเรียบร้อยแล้ว นอกจากออฟฟิศนี้จะสวยงาม ใช้งานได้สะดวก อยู่ได้สบาย เพราะได้รับการออกแบบจากสถาปนิกและเจ้าของอย่างละเอียดตั้งแต่เริ่มโครงการแล้ว ก็ยังเป็นออฟฟิศที่มีฮวงจุ้ยที่ดีอีกด้วย เพราะทางเจ้าของให้ความสำคัญกับเรื่องของการวางฮวงจุ้ยตั้งแต่ออกแบบ เป็นส่วนหนึ่งนอกจากเรื่องของฝีมือและความตั้งใจพยายาม ที่จะช่วยสร้างให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองครับ


 

หน้าแรกฮวงจุ้ย