พลังของโลโก้ปัจจัยแห่งความสำเร็จ 
          หากจะพูดถึงหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่อยู่ในใจของทุกคนก็คงหนีไม่พ้น Mercedes Benz รถยนต์สัญชาติเยอรมันที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานและมียอดขายทั่วโลกมากกว่าปีละ 2 ล้านคัน ความยอมรับในแบรนด์ของ Mercedes Benz ในสมัยก่อนนั้นนอกจากเรื่องของความหรูหราแล้ว ก็ยังเป็นเรื่องของสมรรถนะและประสิทธิภาพของรถยนต์ จนในปัจจุบันความยอมรับได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นความโดดเด่นในเรื่องของความสวยงาม การออกแบบ และเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่มักจะก้าวหน้าล้ำคู่แข่งเจ้าอื่นไปอีกก้าวเสมอ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญอย่างแน่นอน ในเชิงของการบริหารจัดการนั้นก็คงต้องยอมรับว่าเกิดจากความสามารถและวิสัยทัศน์ของผู้บริหารและพนักงาน แต่ในศาสตร์ของฮวงจุ้ยปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างนั้นก็เกิดมาจากการออกแบบตราสินค้าหรือ Logo ของบริษัทด้วย
 Mercedes Benz Logo ที่เราคุ้นตากัน จะเป็นดาวสามแฉกที่เป็นตัวแทนของ “ธาตุไฟ”
ภายในกรอบรูปทรงกลมมันวาวที่เป็นตัวแทนของ “ธาตุทอง” ที่ทั้งสองนั้นช่วยเสริมพลังให้กับธุรกิจได้อย่างดีเยี่ยม

 

     
          เพราะตราสินค้าหรือ Logo ของบริษัทนั้นเปรียบเสมือนกับเป็นตัวแทนหนึ่งของบริษัท Logo นั้นนอกจากจะถูกใช้ร่วมกับตัวสินค้าแล้ว ก็มักจะถูกใช้กับอาคาร สถานที่ต่างๆของบริษัท นามบัตร เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงถูกนำไปใช้กับสื่อต่างๆ อย่างมากมาย เพื่อใช้สื่อสารกับผู้เกี่ยวข้องต่างๆของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า คู่ค้า พนักงาน หรือแม้กระทั่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในอนาคต ดังนั้น Logo จึงเหมือนกับเป็น “จุดศูนย์รวม” ของความสนใจของทุกๆคนที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ถ้าหากเราสามารถจะออกแบบ Logo ได้ดี ก็จะสามารถเอาพลังดีต่างๆมาเสริมบริษัท องค์กร หรือ สินค้าของเราได้

 ลำดับขั้นตอนการพัฒนา Mercedes Benz Logo ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 


          Logo ของ Mercedes Benz นั้นถูกพัฒนาและปรับปรุงมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นที่เป็นตัวหนังสือ Mercedes ในกรอบรูปทรงวงรี ในปี คศ.1902 จนเริ่มมาใช้ตราดาวสามแฉกแบบยังไม่มีกรอบรูปทรงวงกลมร่วมในปี คศ.1909 แต่ทั้งสองรูปแบบนี้ก็ยังไม่ถือว่าเป็นรูปแบบหลักที่เราคุ้นเคยและแน่นอนว่ายังไม่ได้เสริมพลังดีได้จนเริ่มพัฒนามาเป็น Logo ตราดาวสามแฉกในกรอบรูปทรงวงกลมในปี คศ.1916 ที่ถือว่าเป็นรูปแบบที่เราคุ้นเคย และยังเป็น Logo ที่ถือได้ว่าเป็นมงคลเสริมพลังดีเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมการประสบความสำเร็จในระยะยาวของ Mercedes Benz ได้
 
Logo ของ Mercedes Benz ที่แฝงไปด้วยพลังของ “ธาตุทอง” ผสมผสานกับ “ธาตุไฟ”
แสดงออกถึงความโดดเด่น สวยงาม มีเอกลักษณ์ ทันสมัย ได้ถูกถ่ายทอดออกไปยังการออกแบบรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

           เนื่องจากมุมมองตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นการใช้รูปทรงโค้งกลมรวมไปถึงความมันวาวของ Logo ในปัจจุบันของ Mercedes Benz นั้นแสดงถึงพลัง “ธาตุทอง” ส่วนตราดาวสามแฉกที่มีความแหลมคมนั้นแสดงถึงพลังของ “ธาตุไฟ” เมื่อไรก็ตามที่ไฟมาส่องทองนั้นก็จะทำให้ “ธาตุทอง” ยิ่งแสดงความโดดเด่นมีพลังมากขึ้นไปอีก การออกแบบ Logo เช่นนี้จึงช่วยเสริมในเรื่องของความหรูหราเลอค่า เทคโนโลยีความทันสมัย ความฉับไวรวดเร็ว จึงทำให้พลังของธาตุทองนี้ถูกส่งต่อไปทั้งในเรื่องของการออกแบบรถยนต์ของ Mercedes Benz ที่ออกมาได้อย่างสวยงาม โดดเด่น มีเอกลักษณ์ ให้ความรู้สึกที่ดูทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเส้นสายที่โค้งกลมและลื่นไหลนั้นถูกดึงมาใช้กับการออกแบบใน Generation หลังๆ มาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นเอกลักษณ์ที่ได้เห็นเส้นสายแบบนนี้แล้วก็รู้ว่าต้องเป็นรถยนต์ของ Mercedes Benz ทันที

 Production Line ของ Mercedez Benz ในปัจจุบัน สามารถผสมผสานการใช้ Robot
เพื่อเข้ามาช่วยเสริมแรงานของมนุษย์ได้อย่างลงตัว

           นอกจากนั้นพลังของ “ธาตุทอง” นี้ยังถูกสะท้อนไปถึงเรื่องนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบวิศวกรรมยานยนต์ทั้งรูปแบบตัวถัง เครื่องยนต์ ระบบการขับขี่ ระบบความปลอดภัย ของ Mercedes Benz ที่โดดเด่นเป็นอันดับต้นๆใน Brand ระดับโลก รวมไปถึงในการผลิตที่โรงงานใหญ่ในเมือง Stuttgart ในปัจจุบันได้เป็นระบบที่ใช้ Robot เข้ามาช่วยในเกือบทุก Line การผลิตแล้ว ในแต่ละส่วนของการผลิตที่แม้ว่าจะมีความซับซ้อนก็สามารถที่จะออกแบบ Robot เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตร่วมกับแรงงานของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

 แนวคิดในการเชื่อมต่อทุกอย่างในโรงงานเข้าด้วยกัน โดยการนำเอาเทคโนโลยี 5G มาใช้
ร่วมกับ Internet of Things (IOT) กำลังถูกพัฒนาในโรงงานสุดทันสมัยของ Mercedes Benz ที่โรงงานแห่งใหม่ในชื่อ Factory 56

           มากไปกว่านั้นในเร็วๆนี้ กำหนดการคือปี คศ.2020 Mercedes Benz กำลังจะเปิดโรงงานใหม่ในชื่อ Factory 56 ในเมือง Sindelfingen ที่จะมีระบบการผลิตในรูปแบบใหม่เรียกว่า TecLines ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาในกระบวนการผลิต โดยการใช้ 5G เป็นโครงสร้างหลักของการวาง Concept ในการผลิต เครื่องไม้เครื่องมือทุกชิ้นไม่เพียงแค่เป็น Robot ธรรมดา แต่ยังถูกเพิ่มความเป็น Internet of Things (IOT) สามารถที่จะเชื่อมต่อถึงกันได้ในทุกกระบวนการผลิต

 โรงงาน Factory 56 ในเมือง Sindelfingen เป็นโรงงานประกอบรถยนต์แห่งอนาคตที่ใส่เทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ
หลายอย่างเข้าไป เพื่อให้มนุษย์ทำงานกับ Robot ได้อย่างสอดคล้องกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

           เช่นรถยนต์ที่กำลังอยู่ใน Line การผลิตสามารถจะเคลื่อนไหวได้เองอย่างอิสระในการเลือกที่จะไปยัง Station การประกอบชิ้นส่วนใดๆได้ตามเหมาะสม ชิ้นส่วนที่ต้องใช้ในการประกอบรถยนต์ในแต่ละ Model ที่แตกต่างกันก็จะถูกส่งมายัง Station ต่างๆอย่างอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยทำให้ปรับปรุงประสิทธิภาพในการผลิตได้เป็นอย่างมาก โดยรถยนต์รุ่นที่จะได้เริ่มรับการประกอบใน Factory 56 ก่อนก็ได้แก่ New S Class รถรุ่นที่หรูหราที่สุดของ Mercedes Benz และ EQ electric SUV รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของ Mercedes Benz นั่นเอง

 TecLines หรือ Line การผลิตสุดทันสมัยของ Mercedes Benz
จะถูกใช้ครั้งแรกกับการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของ Benz เอง ที่ชื่อว่า EQ

 


          จะเห็นได้ว่าหากเรามองถึงปัจจัยแห่งความสำเร็จ แม้จะดูเหมือนว่า Logo จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆสิ่งหนึ่งในบริษัทหรือองค์กร แต่สำหรับในศาสตร์ของฮวงจุ้ยแล้วสิ่งเล็กๆเช่นนี้ก็สามารถที่จะช่วยสร้างพลังในการผลักดันสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่างๆให้เกิดขึ้นได้อีกมากมาย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการสร้างความสำเร็จ  เช่นเดียวกับที่ Mercedes Benz สามารถสร้างให้เกิดขึ้นได้หน้าแรกฮวงจุ้ย