เฉลียงสำคัญตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร
 

 


      เวลาที่ไปดูฮวงจุ้ยบ้าน สำนักงาน ร้านค้า โรงงาน ทุกๆครั้งเวลาไปยืนหน้าประตูทางเข้าหลักของอาคารผมมักจะบอกกับเจ้าของว่า “เฉลียงหน้าประตูต้องออกแบบให้กว้างใหญ่ มีพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง จะทำให้มีฮวงจุ้ยที่เป็นมงคล” หลายครั้งเจ้าของก็จะสงสัยว่ามันเกี่ยวกับฮวงจุ้ยอย่างไร เพราะดูเหมือนจะเป็นการปรับรูปแบบรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมเสียมากกว่า
 

เฉลียง (Terrace) หรือพื้นที่ลานโล่งหน้าประตูทางเข้าของอาคารที่ดี
ควรมีลักษณะกว้างใหญ่ โปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง

 
     แต่ในมุมของซินแสดูฮวงจุ้ยนั้น เฉลียง (Terrace) นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของการดูฮวงจุ้ยเลยทีเดียว เพราะถือเป็นสิ่งปลูกสร้างที่เชื่อมต่อกับประตูทางเข้าของอาคารโดยตรง ซึ่งถือเป็นส่วนหลักของการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ เพราะจะเป็นตัวประเมินว่าอาคารนั้นมีองศาทิศทางที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยเชิงองศาทิศทาง (Compass Fengshui Theory) และสามารถรับกระแสพลังที่ดีนั้นได้อย่างเพียงพอตามหลักฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ (Landform Fengshui Theory) ดังนั้นถ้าอาคารของเรามีลักษณะของเฉลียงที่ดี ก็มีโอกาสที่จะเจริญรุ่งเรือง
 

เฉลียง (Terrace) ที่มีสิ่งกีดขวางเยอะไม่ว่าจะเป็นราวระเบียงหรือเฟอร์นิเจอร์ เป็นรูปแบบฮวงจุ้ยที่ควรปรับปรุง

 
     เฉลียงที่ดีควรจะมีขนาดใหญ่ เพราะเหมือนกับเป็นลานโล่งขนาดใหญ่สะสมกระแสพลังก่อนเข้าไปที่ประตู ยิ่งใหญ่กว่าขนาดของประตูได้หลายเท่ายิ่งเป็นมงคล เฉลียงที่ดีควรจะโปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวางกระแสพลัง การออกแบบเฉลียงจึงควรมีส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นราวกันตก ที่นั่ง หรือกะบะต้นไม้ให้น้อยที่สุด เพราะส่วนประกอบเหล่านี้เปรียบเสมือนเป็นสิ่งที่ขวางกระแสลม กระแสพลัง ไหลเข้าประตูบ้าน

     เช่นเดียวกับการวางสิ่งของกีดขวางบนเฉลียงไม่ว่าจะเป็นชุดโต๊ะนั่งเล่น การตากผ้า การเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ควรวางรกเป็นเฉลียงหน้าบ้าน เพราะหากประตูบ้านเปรียบเสมือนเป็น “ปากของบ้าน” เฉลียงก็เปรียบเสมือนเป็น “โต๊ะอาหาร” เฉลียงที่โปร่งโล่ง สะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อย ย่อมสะสมกระแสลมกระแสพลังได้ดีกว่าเฉลียงที่วางของไม่เป็นระเบียบเป็นอย่างมาก ดังนั้นอย่างน้อยหากท่านสามารถจัดเฉลียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการมีฮวงจุ้ยที่ดีได้

 

ประตูทางเข้าของอาคารที่เปิดออกมาแล้วไม่มีเฉลียงรับด้านหน้า ยิ่งเจอขั้นบันไดเทออกยิ่งสูง ยิ่งมีฮวงจุ้ยที่ควรปรับปรุง
 
     ส่วนรูปแบบของเฉลียงที่ผิดที่สามารถเจอได้บ่อยๆในการดูฮวงจุ้ย ได้แก่อาคารที่เฉลียงเล็กแคบเปิดประตูหน้าอาคารออกมาแล้วเจอกับบันไดเดินลงทันที เปรียบเสมือนกับประตูที่เก็บพลังไม่อยู่ มีกระแสไหลออกที่บันไดที่เทออกหน้าประตูอยู่ตลอดเวลา ในกรณีนี้ยิ่งบันไดยิ่งสูงหลายๆขั้น ยิ่งส่งผลเสียต่อฮวงจุ้ยของอาคารเป็นอย่างมาก หรือในกรณีถัดมาได้แก่เฉลียงที่ทำทางเทลาดเพื่อระบายน้ำออก (Slope) ที่ลาดชันออกจากหน้าประตูทางเข้าอาคารแบบรุนแรง แม้ว่าจะช่วยระบายน้ำในช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี แต่ก็เปรียบเสมือนเป็นเฉลียงที่เก็บพลังไม่อยู่มีกระแสไหลออกตลอดเวลาเช่นเดียวกัน
 

ลักษณะของประตูทางเข้าของห้างสยามพารากอน แม้ว่าเป็นประตูที่ไม่มีเฉลียง
แต่มีประตูสัมผัสกับพื้นลานโล่งสะสมพลังขนาดใหญ่ ถือว่ามีฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลอย่างมาก

 
     แต่ในบางครั้งสิ่งก็มีสิ่งที่น่าอัศจรรย์ เพราะรูปแบบของเฉลียงที่เป็นมงคลที่สุด กลับเหมือนการฝึกวิชากระบี่ที่ไร้เทียมทานที่สุดคือไม่ต้องมีกระบี่ก็ชนะได้ !! เพราะรูปแบบของเฉลียงที่เป็นมงคลที่สุดนั่นก็คือการไม่มีเฉลียง แต่หากเป็นประตูของอาคารนั้นสัมผัสกับระดับของพื้นด้านนอกอาคารที่ถือว่ามีขนาดใหญ่กว่าเฉลียงหลายเท่า กลับยิ่งมองว่ามีความเป็นมงคลที่สุดตามศาสตร์ฮวงจุ้ย

     ยกตัวอย่างเช่นประตูทางเข้าของห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน (Siam Paragon) โดยเฉพาะประตูบานที่อยู่กับทางเชื่อมที่มาจากสยามเซ็นเตอร์และชานชาลาของสถานีรถไฟฟ้า BTS นั้นถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม เพราะประตูหลักบานนั้นเป็นบานที่ไม่มีเฉลียง แต่กลับเจอพื้นที่ลานโล่งขนาดใหญ่ ถือเป็นจุดสะสมกระแสพลังที่มีเกรดในทางฮวงจุ้ยที่ดีมาก ระดับของพื้นภายนอกอาคารสูงในระดับเดียวกันกับพื้นภายในอาคาร ยิ่งทำให้กระแสพลังดีหลากไหลเข้าได้ง่าย อย่างไรก็ตามการออกแบบในลักษณะดังกล่าวต้องพิจารณาเรื่องระบบกันน้ำไหลเข้าในตัวอาคารเป็นอย่างดีด้วย

     สำหรับการแก้หรือเสริมฮวงจุ้ยของเฉลียงที่ผิดรูปแบบนั้น ไม่จำเป็นต้องทำการทุบรื้อเสมอไป ซินแสจะทำการเสริมพลังของสิ่งปลูกสร้างโดยรวมบริเวณประตูทางเข้าอาคาร ว่าทำอย่างไรให้สามารถช่วยเสริมกระแสพลังดีให้ส่งเข้าประตูของอาคารได้มากที่สุด ยิ่งหากองศาทิศทางของประตูนั้นดียิ่งคุ้มค่าในการปรับเสริมฮวงจุ้ย ในกรณีการปรับแก้โดยละเอียดเพื่อเสริมให้สถานที่ของท่านมีฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลเพิ่มขึ้น ท่านควรได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ