search
 
-A +A
www.tawanfengshui.com

หน้าแรก

DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

   


 ฮวงจุ้ยสุดทันสมัยของออฟฟิสใหม่ Apple     ในวันนี้คงไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่า ถ้าหากให้เลือกบริษัทที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ “ที่สุดในโลก” มาสักแห่ง ผู้คนไม่น้อยนั้นต้องเลือก Apple ขึ้นมาเป็นตัวอย่างแน่นอน โดยปัจจัยความสำเร็จหลักนั้นก็ต้องยอมรับว่ามาจาก สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ผู้ก่อตั้งของ Apple เองที่ได้กลับเข้ามากอบกู้บริษัทที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงล้มละลายในปี คศ.1996 หลังจากออกจาก Apple ไปนานกว่า 10 ปี เพราะมีความขัดแย้งกับผู้บริหารในสมัยนั้นหลายคน ในช่วงนั้นจ็อบส์ต้องออกไปทำ Pixar Studio บริษัทผลิตการ์ตูนอนิเมชั่นจนประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และยังเริ่มพัฒนาคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลยี่ห้อ Next อยู่ช่วงหนึ่งก่อนที่ Apple จะมาดึงตัวเขากลับไปด้วยการกลับเข้ามาบริหาร Apple อีกครั้งของ สตีฟ จ็อบส์ โดยเฉพาะการปรับปรุงรูปแบบสินค้าให้ดูทันสมัยและเลอค่า ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่พลิกฟื้น Apple ขึ้นมาได้
     การปฏิวัติ Apple ของจ็อบส์ในช่วงที่กลับเข้ามาใหม่ ก็คือการเริ่มทำ iMac คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรูปแบบใหม่ขึ้นมา ที่ดูสวยงามและทันสมัยทั้งเรื่องการออกแบบและเทคโนโลยี จนทำให้ Apple เริ่มกลับมาทำกำไรได้อีกครั้ง หลังจากนั้น “ตำนาน” ของ Apple ก็เริ่มถูกสร้างสรรค์โดยจ็อบส์ ไล่ตั้งแต่ iPod (เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา) iTune Store (ร้านเพลงแบบออนไลน์) iPhone และ iOS (สมาร์ทโฟนและระบบปฏิบัติการที่ล้ำสมัย) จนล่าสุดคือ iPad (คอมพิวเตอร์พกพารูปแบบใหม่) สินค้าทุกตัวไม่เพียงแค่ทำกำไรให้กับ Apple อย่างมหาศาล แต่สามารถ “เปลี่ยนโลก” ได้มาจนถึงปัจจุบันนี้

     โครงสร้างดวงของ สตีฟ จ็อบส์ นั้นหากมองในมุมของดวงจีน (ศาสตร์หนึ่งของวิชาฮวงจุ้ย อภิปรัชญาจีนโบราณ) ถือเป็นคน “ธาตุไฟ” รูปแบบไฟใหญ่ ไฟพระอาทิตย์ มีความคิดสร้างสรรค์ ฉลาดหลักแหลม มีความสม่ำเสมอ มีน้ำอดน้ำทน มีน้ำใจ โดดเด่น ต้องการความยอมรับ แต่เนื่องจากดวงของจ็อบส์นั้น ธาตุไม้และธาตุไฟเยอะมาก จึงทำให้เจ้าอารมณ์ ขี้หงุดหงิด ใจร้อน มองตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง และมีคู่แข่งในชีวิตและการทำธุรกิจเยอะ จึงมอง “ธาตุทอง” เป็นธาตุปรับดวง เพราะธาตุทองเป็นโชคลาภของคนธาตุไฟ (ให้ท่านลองคิดถึงสภาพของไฟที่จะใช้เผาทองหรือโลหะแร่ธาตุต่างๆ) ในการจัดฮวงจุ้ยหรือปรับการใช้ชีวิตเพื่อเสริมดวง ซินแสจึงมอง “ธาตุทอง” เป็นเงื่อนไขสำคัญของการประสบความสำเร็จในดวงดวงนี้iPhone ทุกรุ่นนั้นได้รับการกล่าวขานว่า สตีฟ จ็อบส์ เป็นผู้ดูแลการออกแบบทุกรายละเอียด รูปทรงที่โค้งมน วัสดุออกสีขาวสีเงิน และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ล้วนส่งเสริมรูปดวงของเขา     “ธาตุทอง” นั้นถูกมองผ่านในเรื่องของ เทคโนโลยี ความทันสมัย ความฉับไว ความล้ำค่าเลอค่า รูปทรงที่กลม โค้งมนโฉบเฉี่ยว หรือหากมองเป็นสีสันก็อยู่สีจำพวกสีขาว เงิน หรือ ทอง ซึ่งทั้งหมดนี้เองไม่ว่าจะเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจจ็อบส์ได้เอามันไปใส่ไว้ในสินค้าอย่าง iPhone, iPad, iPod หรือแม้กระทั่ง iMac ทั้งหมด มากไปกว่านั้นสำนักงานใหญ่เดิมของ Apple ที่ซิลิคอน วัลเล่ย์ (Silicon Valley) เองก็ถูกออกแบบมาในลักษณะรูปทรงที่ “แฝง” ความเป็นธาตุทองอยู่พอสมควร ในมุมมองของศาสตร์ฮวงจุ้ยจึงเป็นสิ่งที่ทำให้จ็อบส์นำพา Apple ให้เจริญรุ่งเรืองได้อย่างสูงสุดในยุคของเขา คำถามที่ทุกๆคนคงสนใจคือ ในยุคของ ทิม คุ้ก (Tim Cook) CEO คนใหม่จะนำพา Apple ไปได้ไกลขนาดไหน
สำนักงานใหญ่ปัจจุบันของ Apple เองถือได้ว่ามีการออกแบบรูปทรงที่เสริมพลังของธาตุทองอยู่พอสมควร
     ดวงของคุ้กนั้น เป็นคน “ธาตุน้ำ” รูปแบบน้ำเล็ก น้ำฝน น้ำไอน้ำ เป็นนักวางแผน นักวิเคราะห์ วางกลยุทธ์ บริหารจัดการ แต่ก็จะมีลักษณะเป็นคนลึกลับ มีโลกส่วนตัวสูง ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าคุ้กนั้นแทบจะไม่นำตัวเองออกสื่อบ่อยเท่ากับจ็อบส์ที่มักจะนำเสนอสินค้าหรือบริการใหม่ๆของ Apple เองทุกครั้ง ในรูปดวงของคุ้กนั้น มี “ธาตุไฟ” และ “ธาตุดิน” เยอะ คนธาตน้ำจะมองไฟเป็นโชคลาภ และดินเป็นภาระ อำนาจ เรียนกว่าดวงนี้มีโชคลาภแต่ก็มาด้วยภาระใหญ่ที่ต้องรับผิดชอบ คุ้กนั้นเริ่มเป็น CEO ก็ตอนที่ Apple ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัท “อันดับหนึ่ง” ของโลกไปแล้วนั่นเอง ดวงของคุ้กซินแสจึงมอง “ธาตุทอง” เป็นธาตุปรับดวงเช่นเดียวกันกับดวงของจ็อบส์ เพราะทองเปรียบเสมือนกับภาชนะที่เก็บใส่ปกป้องน้ำไว้ ทำให้น้ำแข็งแรง ซึ่งนับเป็น “ความบังเอิญที่ลงตัว” อีกครั้งในการผ่องถ่ายอำนาจจากจ็อบส์มาสู่คุ้ก!! เพราะหลายๆองค์ประกอบของ Apple ในปัจจุบันนั้นมองเป็น “ธาตุทอง” นั่นเองนับเป็นความบังเอิญที่ลงตัวเป็นอย่างมาก ที่ ทิม คุ้ก และ สตีฟ จ็อบส์ ที่ธาตุเสริมดวงคือ “ธาตุทอง” เหมือนกัน จึงทำให้ทั้งสองมีแนวคิดในการบริหารจัดการคล้ายกัน และสามารถรับช่วงต่อการบริหารงานกันได้อย่างดีเยี่ยม
     แม้กระทั่งก่อนช่วงที่จ็อบส์จะเสียชีวิตลงในปี คศ.2011 งานสุดท้ายที่สำคัญมากๆ และจ็อบส์ลงมือทำมันด้วยตัวเองก็คือ การออกแบบอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple นั่นเอง เพราะจ็อบส์มองว่าอยากได้ออฟฟิสที่มีความ “ทันสมัยที่สุดในโลก” และยังต้องแสดงถึง “ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม” เขาจึงได้ทำตามความฝันครั้งสุดท้ายก่อนเสียชีวิต โดยการลงมือออกแบบอาคารนี้ด้วยตนเองในทุกรายละเอียดไม่ต่างจากตอนพัฒนาสินค้าในตำนานของ Apple หลายๆตัว แม้กระทั่งในการนำเสนอเพื่อขออนุมัติก่อสร้างกับสภาเมือง จ็อบส์ก็ลงทุนไปด้วยตนเองแม้ในช่วงนั้นเขาจะสุขภาพย่ำแย่มากแล้วก็ตาม เพราะเขาต้องการโครงการนี้ผ่านและสามารถก่อสร้างได้จริง
Spaceship สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple นั้นถูกออกแบบอย่างล้ำสมัย ทั้งรูปทรง สีสัน วัสดุ และเทคโนโลยีที่สุดแสนจะทันสมัย เป็นสิ่งที่เสริมพลังธาตุทองเป็นอย่างมาก     สำนักงานใหญ่แห่งใหม่นี้ถูกออกแบบด้วย Concept ที่จ็อบส์เรียกว่าเป็น “Spaceship” หรือเป็นยานอวกาศนั่นเอง ทำเลของออฟฟิสใหม่นี้อยู่ห่างจากที่เดิมเพียงแค่ 2 กม. และยังอยู่บนถนนสายหลักในซิลิคอน วัลเล่ย์เช่นเดิม ในแง่ของชัยภูมิสภาพแวดล้อมนั้นจึงถือว่าดีไม่ต่างจากเดิมมากนัก แต่การออกแบบอาคารนั้นล้ำสมัยเป็นอย่างมาก จ็อบส์เลือกรูปทรง “กลม” ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนของพลังธาตุทองได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นการเลือกสีสันของอาคารยังใช้โทน “สีเงิน” ซึ่งก็เป็นตัวแทนของพลังธาตุทองเช่นเดียวกัน ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่ทำให้เกือบ 100% ของพลังงานที่ใช้ในอาคารเป็นพลังงานสะอาด ก็ล้วนแล้วแต่เสริมพลังธาตุทอง และในส่วนของการเลือกวัสดุผนังส่วนใหญ่จ็อบส์เลือกใช้ “กระจกโค้ง” ที่ถือว่ามีพลังของ “ธาตุทองผสมธาตุน้ำ” นอกจากจะเสริมคุ้กโดยตรงแล้ว ยังเป็นการเสริมธุรกิจที่ต้องมีการเชื่อมต่อผู้คนและการค้าขายทางไกลในระดับโลกได้ด้วย เรียกว่าการเลือกรูปทรง สีสัน วัสดุนั้นถือว่าเป็นมงคลเป็นอย่างยิ่งการออกแบบประตูทางเข้าอาคารหลายทิศทางถือว่าเป็นจุดเด่น เช่นเดียวกันกับอาคารชั้นหนึ่งที่กดต่ำจนติดพื้น และมีสวนเป็นลานโล่งขนาดใหญ่ เนื่องจากจอกรถที่ชั้นใต้ดินทั้งหมด ก็ถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีมากเช่นเดียวกัน     ในส่วนสำคัญอื่นๆที่ถือว่าเป็นลักษณะพิเศษที่มีฮวงจุ้ยที่ดีเยี่ยมก็ได้แก่การเลือกทำที่จอดรถใต้ดิน เพื่อให้มีลานโล่งบนพื้นดินใช้ในการทำสวนขนาดใหญ่ ซึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นเรียกว่ามี “มิ่งถาง” (Bright Hall) หรือลานโล่งสะสมพลัง มากไปกว่านั้น การจอดรถในชั้นใต้ดินทำให้ส่วนของอาคารสำนักงานนั้นสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ชั้นหนึ่ง ซึ่งในทางฮวงจุ้ยนั้นถือว่าระดับยิ่งต่ำ ยิ่งเป็นมงคล เพราะชั้นยิ่งต่ำยิ่งสามารถสะสมกระแสพลังได้มากนั่นเอง และที่พิเศษสุดๆคือการออกแบบประตูทางเข้าหลัก (Main Entrance) ของอาคารนี้มีอยู่รอบๆอาคารถึง 9 ประตู เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกทิศทางสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย ซินแสนั้นแท้จริงแล้วชอบลักษณะอาคารที่มีหลายประตูมากกว่ามีประตูเดียว โดยเฉพาะลักษณะอาคารขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้สามารถเลือกเปิดประตูได้ตามทิศทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นประจำยุค (รอบ 20 ปี) ประจำปี หรือแม้กระทั่งเสริมดวงของเจ้าของผู้บริหาร หรือ เสริมลักษณะของธุรกิจนั่นเอง

     
เมื่อได้วิเคราะห์ทั้งรูปดวงของ ทิม คุ้ก CEO คนปัจจุบันของ Apple ร่วมไปกับสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่ตอนนี้กำลังก่อสร้างอยู่ และคาดว่าจะได้เริ่มใช้ภายในปี คศ.2016 ตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ ก็สามารถเชื่อได้ว่า Apple จะยังคงเป็นบริษัทที่ยืนหยัดในแถวหน้าของโลกและสร้างตำนานเพื่อเปลี่ยนโลกนี้ได้อีกมากมาย ไม่แพ้ในขณะที่ สตีฟ จ็อบส์ ยังมีชีวิตอยู่อย่างแน่นอนครับหน้าแรกฮวงจุ้ย....


 


 
|

หน้าแรก

| DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน | อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ |

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

 
  ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.
tawanfengshui.com
Tel : 080 298 9998
Email : mastertawan@hotmail.com
 
  Web hosting | Website เว็บไซต์สำเร็จรูป by Ninenic