search
 
-A +A
www.tawanfengshui.com

หน้าแรก

DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

   วิเคราะห์ฮวงจุ้ยเมืองย่างกุ้ง ศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศพม่า


My Great Web page

     หากพูดถึงการเปิด AEC หนึ่งในประเทศที่ได้รับการจับตามองก็ต้องยอมรับว่าได้แก่ประเทศ “พม่า” (หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า เมียนมา) เพราะถือว่าเป็นประเทศที่ยังมีทรัพยากรธรรมชาติอยู่อย่างมหาศาล เนื่องจากพม่านั้นถูกบริหารโดยรัฐบาลทหารและมีนโยบาย “ปิดประเทศ” อยู่เป็นเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษ (ระหว่างปี พศ.2505-2554) จนในช่วงตั้งแต่ปี พศ. 2553 เป็นต้นมาเมื่อมีการแต่งตั้งรัฐบาลจากพลเรือนมาปกครอง แม้ว่าทหารจะยังถือว่ามีอำนาจอยู่มากในประเทศ แต่ก็ก่อให้เกิดการเปิดประเทศมากขึ้น พม่าจึงกลายเป็นเพชรเม็ดงามของอาเซียนที่นานาประเทศก็อยากจะเข้าไปลงทุน เพราะถือว่ามีทั้งทรัพยากรในประเทศอย่างมหาศาล มากไปกว่านั้นประชากรของประเทศพม่าเองก็มีมากกว่า 51 ล้านคน ถือได้ว่ามีตลาดที่ใหญ่มหาศาลเช่นเดียวกัน
 

ย่างกุ้ง (Rangoon) เมืองเศรษฐกิจสำคัญของประเทศพม่า
ที่ยังมีโอกาสและพื้นที่ในการเข้าไปลงุทนและพัฒนาอีกมาก


 

     และถ้าพูดถึงเมืองที่นักลงทุนเลือกไปกัน ก็ต้องยอมรับว่า “ย่างกุ้ง” (Rangoon) เป็นเมืองที่อยู่ในสายตาของนักลงทุนจากทั่วโลกมากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศแล้วยังถือว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของพม่าอีกด้วย โดยเฉพาะนักลงทุนจากจีนและสิงคโปร์นั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้เข้าไปลงทุนในย่างกุ้งเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ย่างกุ้งถือได้ว่าเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศ นั่นก็เพราะมีฮวงจุ้ยที่ดีนั่นเอง จึงน่าสนใจที่เราจะมาวิเคราะห์ถึงฮวงจุ้ยของเมืองย่างกุ้งกัน

     ย่างกุ้งเป็นเมืองเศรฐกิจที่ตั้งอยู่ในโซนใต้ของประเทศ มีลักษณะที่ดีคือระดับความสูงของเมืองไม่สูงจากระดับน้ำทะเลมากจนเกินไปนัก เพราะในทางฮวงจุ้ยยิ่งระดับพื้นดินยิ่งสูงยิ่งสะสมกระแสพลังไม่ได้ ระดับความสูงยิ่งต่ำยิ่งสามารถสะสมกระแสพลังได้ดี ยกตัวอย่างเช่น กรุงเทพฯของเราสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 5 เมตร สิงคโปร์บริเวณตัวเมืองสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 15 เมตร กัวลาลัมเปอร์สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 40 เมตร (อาจดูว่าสูงแต่สภาพภูมิประเทศของมาเลเซียส่วนใหญ่เป็นหุบเขาสูงจากระดับน้ำเฉลี่ย 500-1,000 เมตรทีเดียว) ส่วนย่างกุ้งนั้นสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 15 เมตรเท่านั้น ถือว่าผืนแผ่นดินของเมืองเหมือนกับเป็นแอ่งกระทะเก็บกระแสพลังได้ดี โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับเมืองหลวงแห่งใหม่อย่างเนปยีดอที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 100 เมตร จึงถือได้ว่าย่างกุ้งมีลักษณะสำคัญที่ถือได้ว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีอย่างหนึ่ง

 

 เมืองย่างกุ้งมีแม่น้ำสองสายสำคัญไหลมาบรรจบรวมกันถือเป็นลักษณะที่มีฮวงจุ้ยที่ดี
และการมีแหล่งทะเลสาบใหญ่ถึงสองแห่งในเมืองก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เสริมฮวงจุ้ยเช่นเดียวกัน
โดยตำแหน่งในวงสีเหลืองถือเป็นชัยภูมิที่ดีของเมือง


 

     นอกจากนี้ย่างกุ้งยังเป็นเมืองที่มีแม่น้ำสายสำคัญสองสายไหลมาบรรจบกัน ได้แก่แม่น้ำพะโค (หรือแม่น้ำหงสาวดี) และแม่น้ำย่างกุ้ง โดยมาบรรจบกันในส่วนที่ทำการตั้งเมืองไว้พอดี แล้วค่อยไหลออกที่ปากอ่าวเมาะตะมะ (Gulf of Martaban) ซึ่งเป็นแหล่งขุดเจาะก๊าซธรรมชาติและน้ำมันแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของอาเซียน โดยลักษณะของแม่น้ำสองสายไหลเข้ามารวมกันแล้วไหลออกเป็นสายเดียวนั้นถือว่าเป็นรูปแบบหนึ่งที่เป็นมงคล ซึ่งลักษณะดังกล่าวของเมืองย่างกุ้งนั้นก็คล้ายกับที่ประเทศสิงคโปร์ บริเวณอ่าวมารีน่า (Marina Bay) ที่เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำสายสำคัญสองสายได้แก่แม่น้ำสิงคโปร์และแม่น้ำกัลลัง ก่อนที่จะไหลออกไปเพียงสายเดียวที่ใต้สุดของประเทศสิงคโปร์ ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นเรามองแม่น้ำเป็นสิ่งที่เป็นมงคล เพราะแม่น้ำจะไหลตลอดเวลาจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ (ยกเว้นในบางเวลาที่น้ำขึ้นจะไหลจากที่ต่ำขึ้นที่สูงได้) จึงทำให้ชัยภูมิหรือพื้นที่ที่มีระดับต่ำ มักจะมีแม่น้ำไหลผ่านตลอด ยิ่งไกล้ปากอ่าวหรือใกล้ทะเลจะถือว่าเป็นจุดต่ำสุดของผืนแผ่นดินนั้นแล้ว จึงถือว่าเป็นตำแหน่งที่สะสมพลังได้ดีมาก

     ให้ลองสังเกตว่าชัยภูมิในรูปแบบนี้ ก็มักจะถูกเลือกเป็นที่ตั้งเมืองสำคัญๆในอดีต ซึ่งต่อมาในหลายๆประเทศก็จะกลายเป็นเมืองหลวงหรือเมืองเศรษฐกิจด้วยเช่นเดียวกัน เช่นกรุงเทพฯของเราที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน และไม่ไกลจากปากอ่าวไทย หรือสิงคโปร์ที่มีแม่น้ำสิงคโปร์ไหลผ่าน และย่านเศรษฐกิจอยู่แถวๆ มาริน่าเบย์ (Marina Bay) ปากอ่าวก่อนออกทะเล หรือหากมองไปทางประเทศทางยุโรปที่เรารู้จักกันดีอย่างอังกฤษ ก็มีเมืองหลวงอย่างลอนดอน (London) ที่มีแม่น้ำเทมส์ (Thames River) ไหลผ่าน และอยู่ใกล้กับปากอ่าวที่จะออกไปยังทะเลเช่นเดียวกัน

 

แม่น้ำเทมส์ที่ไหลผ่านกลางมหานครลอนดอน ก่อนไหลออกปากอ่าวที่ไม่ไกลออกไปนัก
ถือว่าเป็นลักษณะที่เสริมฮวงจุ้ยให้กับเมืองลอนดอนได้เป็นอย่างดี

 

     นอกจากนี้ที่ใจกลางเมืองย่างกุ้งนั้นจะมีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ ชื่อว่าทะเลสาบกันดอว์จี (Kandawgyi Lake) เป็นทะเลสาบที่ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยที่อังกฤษเข้ามายึดครองพม่ามีอายุมากกว่า 100 ปี โดยเชื่อมต่อน้ำจากทะเลสาบอินยา (Inya Lake) ทะเลสาบสำคัญอีกแห่งทางตอนเหนือของเมืองย่างกุ้ง เพื่อเพิ่มแหล่งสำรองน้ำไว้ใช้ภายในเมือง โดยทะเลสาบกันดอว์จีนั้นอยู่ทางตอนใต้ของเมืองก่อนที่แม่น้ำย่างกุ้งจะไหลออกที่ปากอ่าวทางใต้ จึงถือว่าทะเลสาบกันดอว์จีเป็นชัยภูมิที่สามารถสะสมพลังได้ดีเป็นอย่างมาก คล้ายๆกับกรุงเทพฯของเราที่มีทะเลสาบใหญ่ในสวนลุมพินี ไม่ไกลจากแม่น้ำเจ้าพระยานักนั่นเอง ดังนั้นบริเวณของเมืองย่างกุ้งในโซนที่อยู่ระหว่าง 2 ทะเลสาบสำคัญของเมือง กับฝั่งตะวันตกของแม่น้ำย่างกุ้ง จะถือว่าเป็นทำเลที่เจริญรุ่งเรืองมากๆในอนาคต โดยความเจริญทางใต้จะโดดเด่นกว่าทางเหนือของเมืองเล็กน้อย เพราะกระแสพลังภาพรวมไหลตามแนวแม่น้ำย่างกุ้งที่ไหลจากเหนือลงมาสะสมทางใต้ ดังนั้นหากท่านสนใจไปลงทุนทำธุรกิจหรือมีสำนักงานในเมืองย่างกุ้ง ทำเลดังกล่าวถือว่าเป็นทำเลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
 

ทะเลสาบกันดอว์จีที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยที่ดีให้กับย่าน Downtown ของเมืองย่างกุ้ง
 

     อย่างไรก็ตามเมืองย่างกุ้งยังมีจุดที่เสียตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ นั่นก็คือการที่ปากอ่าวเมาะตะมะที่เชื่อมไปสู่ทะเลนั้นมีขนาดที่ใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับขนาดของแม่น้ำหรือขนาดของเมืองและยังไหลออกไปตรงๆ เรียกได้ว่าถึงลักษณะของเมืองสะสมพลังได้มาก แต่กระแสพลังก็ไหลออกได้มากเช่นเดียวกัน โดยไม่มีตัวแก้สำคัญเหมือนกับกรุงเทพฯของเรา ที่แม่น้ำเจ้าพระยามีส่วนโค้งโอบเป็นท้องมังกร หรือซินแสบางคนเรียกว่ากระเพาะหมู บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาที่เลียบกับถนนพระราม 3 และมีบางกระเจ้าเป็นที่ราบลุ่มที่ช่วยสะสมพลังก่อนที่แม่น้ำจะไหลออกที่ปากอ่าวอีกชั้น หรือสิงคโปร์ที่ในสมัยก่อนกว่าครึ่งศตวรรษที่แล้วปากอ่าวสิงคโปร์ใหญ่มาก ก็มีการทำเมอร์ไลออน (Merlion) ขึ้นมาเพื่อเป่าน้ำย้อนทวนบริเวณปากอ่าว จวบจนกระทั่งปัจจุบันก็มีการถมที่ดิน (Land Reclamation) บริเวณมาริน่าเบย์ ทั้งหมดขึ้นมา และทำอาคารสูงใหญ่อย่าง มาริน่าเบย์ แซนด์ (Marina Bay Sands) หรือ ซันเทคซิตี้ (Suntec City) ขึ้นมาเพื่อช่วยเก็บพลังของแม่น้ำสิงคโปร์ก่อนจะไหลลงสู่ปากอ่าวเช่นเดียวกัน
 

แม่น้ำย่างกุ้งที่ไหลลงปากอ่าวเมาะตะมะโดยตรง ไม่คดเคี้ยว
และปากอ่าวเองก็มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับสายน้ำ ถือว่าเป็นลักษณะฮวงจุ้ยที่เสียหายสำคัญของเมืองย่างกุ้ง


     ดังนั้นการเข้าลงทุนในย่างกุ้งหากอ่านตามศาสตร์ฮวงจุ้ยก็จะพบว่ามีทั้งโอกาสมากมายมหาศาล เพราะย่างกุ้งเป็นเมืองที่มีกระแสพลังเข้ามาสะสมตัวได้มากจากการวิเคราะห์ในหลายมุมมองของศาสตร์ฮวงจุ้ย แต่ก็จะต้องระมัดระวังเรื่องเงินลงทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะตามมาอย่างมหาศาลเช่นเดียวกัน เพราะลักษณะจากลักษณะบริเวณปากอ่าวเมาะตะมะก็พบว่ามีการไหลออกของกระแสพลังอย่างมหาศาลเช่นเดียวกัน ดังนั้นการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ มีมุมมองวิสัยทัศน์ที่เฉียบแหลม และไม่ประมาทอยู่เสมอ ยังถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของการเข้าไปลงทุนในย่างกุ้งครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย....


  
|

หน้าแรก

| DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน | อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ |

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

 
  ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.
tawanfengshui.com
Tel : 080 298 9998
Email : mastertawan@hotmail.com
 
  Web hosting | Website เว็บไซต์สำเร็จรูป by Ninenic