search
 
-A +A
www.tawanfengshui.com

หน้าแรก

DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

   


ปลุกมังกรหลับ ปรับฮวงจุ้ยโรงแรม Centra Central Station     หากพูดถึงการต้องมาทำธุรกิจในสถานที่ที่ก่อนหน้านี้เคยมีธุรกิจใกล้เคียงกันทำไว้แล้วไม่ประสบความสำเร็จนั้นต้องถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการ เพราะสถานการณ์ดังกล่าวคงกระทบกับความเชื่อมั่นของเราไม่มากก็น้อย อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ ได้มีโอกาสดูฮวงจุ้ยให้กับกลุ่ม “ฮอนด้า พระราม 3” ตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่แห่งหนึ่งของฮอนด้า ช่วงขยายสาขาใหม่ โดยสนใจอาคารเก่าย่านหัวลำโพงบริเวณแยกไมตรีจิตร ซึ่งอาคารนั้นเคยเป็นสำนักงานใหญ่ของแบรนด์รถหรูหนึ่งมาก่อน แต่กิจการไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โจทย์ในครั้งนั้นคือหากทางกลุ่มฮอนด้า พระราม 3 จะเข้ามาใช้อาคารแห่งนี้ต่อจะเป็นไปได้หรือไม่ และต้องปรับปรุงฮวงจุ้ยอย่างไรมุมมองจากบนอาคารจะมองเห็นแยกหัวลำโพงได้อย่างชัดเจน
ถนนพระราม 4 ส่งพลังโดยตรงเข้ามาที่อาคารได้อย่างดีเยี่ยม


     เมื่อ อ.ตะวัน ได้ไปประเมินคุณภาพฮวงจุ้ยของสถานที่จึงได้พบว่าแม้ว่าอาคารนั้นจะเป็นอาคารเก่า อายุมากกว่า 30 ปี และเคยประสบปัญหากิจการเดิมไม่เจริญรุ่งเรือง แต่ภาพรวมของฮวงจุ้ยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “ชัยภูมิภาพรวม” ที่อาคารอยู่ในย่านที่ถือว่ามีกระแสพลังสูง เพราะอยู่ต้นถนนพระราม 4 อยู่ใกล้หัวลำโพง ไม่ใกลจากสถานีรถไฟฟ้ามากเกินไปนัก นอกจากนั้นยังมี “ทางสามแพร่ง” เป็นถนนชั่วคราวที่สร้างในช่วงของการปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าในช่วงนั้น ทำให้มีกระแสพลังไหลเวียนเข้ามาที่ตัวอาคารอย่างมากพอ ส่วนในเรื่องของ “องศาทิศทาง” นั้น ก็ต้องถือว่าอาคารหันเข้าสู่องศาทิศทางที่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว ความสวยงาม จึงถือได้ว่า “ชัยภูมิและทิศทาง” นั้นส่งเสริมกัน อ.ตะวัน จึงได้แนะนำว่าอาคารนี้ “ดีพอ” ในการที่จะนำมาปรับปรุงเพื่อที่จะริเริ่มธุรกิจใหม่ แม้ว่ากิจการก่อนหน้านี้จะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม !!

ถนนที่เชื่อมจากถนนพระราม 4 เข้าไปยังย่านเยาวราช
ถือว่าเป็น “ทางสามแพร่ง” ชั้นดี ที่ช่วยส่งพลังดีให้กับอาคาร


     อย่างไรก็ตามเนื่องจากขนาดของอาคารนั้นใหญ่มาก จึงสามารถจะมองธุรกิจได้มากกว่าการเป็นโชร์รูมและศูนย์บริการรถยนต์เพียงอย่างเดียว ดังนั้นนอกจากการเริ่มธุรกิจ “ฮอนด้า สาขาเยาวราช” ที่อาคารนี้แล้ว อ.ตะวัน ยังได้แนะนำว่าในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นอาคารแห่งนี้สามารถพัฒนาไปเป็น “โรงแรม” ได้ โดยเฉพาะกับธุรกิจท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ ซึ่งนอกจากจะเข้ากับฮวงจุ้ยของอาคารนี้แล้ว แน่นอนว่ายังเหมาะสมกับ “รูปดวง” ของเจ้าของและผู้บริหารในระดับสูงอีกด้วยเช่นกัน


การออกแบบหน้าอาคารเน้นความ “โปร่ง โล่ง” เพื่อให้กระแสพลังสามารถส่งเข้ามาหล่อเลี้ยงอาคารได้สะดวก


     สิ่งสำคัญในการปรับฮวงจุ้ยของอาคารนี้คือต้องเปิดอาคารให้ “รับกระแส” เพราะโครงของอาคารเดิมโดยเฉพาะด้านหน้านั้นค่อนข้างทึบแน่น เรียกได้ว่าดูไม่ตอบรับกระแสพลัง หากไม่สามารถรับกระแสได้ก็จะไม่สามารถดึงเอาความเป็นมงคลจากพลังธรรมชาติในรอบๆอาคารได้ ยิ่งอาคารขนาดใหญ่ ความรู้สึกโปร่งโล่งโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าของอาคารและประตูทางเข้านั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียว อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เอาผนังทึบออกและใส่เป็นกระจกใสให้ได้มากที่สุดเท่าที่การออกแบบจะทำได้

     ในขณะเดียวกันเนื่องจากอาคารนี้ก่อสร้างมานานแล้ว กฎหมายการถอยร่นของอาคารจากถนนนั้นยังไม่มากเหมือนกับอาคารในปัจจุบัน จึงทำให้อาคารนั้นวางค่อนข้างกระชั้นกับถนน ซึ่งในทางฮวงจุ้ยเรียกว่าเป็นฮวงุจ้ยแบบ “น้ำตัดขา” คือกระแสพลังมาเร็วและเยอะ แต่อาคารและประตูนั้นไม่สามารถรับได้ รูปแบบฮวงจุ้ยนี้ อ.ตะวัน ได้แนะนำการตั้ง “ป้ายดักกระแสพลัง” เพื่อดักเอาพลังของโชคลาภให้เข้ามาที่ประตูของอาคารให้ได้มากที่สุด มากไปกว่านั้นอาคารนี้ถือได้ว่าตรงกับ “ทางสามแพร่ง” แต่เป็นสามแพร่งจากองศาทิศทางที่ดี นำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ ดังนั้นหากสามารถดักเอากระแสพลังเข้าอาคารได้สามแพร่งนี้ยิ่งเพิ่มความเป็นมงคลให้กับฮวงจุ้ยของอาคาร
การตั้งป้ายดักกระแสพลังจากการที่อาคารกระชั้นถนนมาก เป็นลักษณะฮวงจุ้ยแบบ “น้ำตัดขา”


     ส่วนการวางตำแหน่งสำคัญต่างๆ ทั้งส่วนของโชว์รูมการขายรถยนต์ และ ห้อง Lobby ของโรงแรมนั้น ถูกเน้นให้วางด้านหน้าของอาคารที่หันเข้าไปหาแนวถนนพระราม 4 ที่ส่งพลังเข้ามาจากองศาทิศทางที่ดีจึงถือว่าเป็นการวางตำแหน่งที่เป็นมงคล และการออกแบบอาคารทั้งรูปแบบและสีสันนั้นสื่อถึงความเป็น “ธาตุน้ำ” ซึ่งถือว่าเป็นสีสันที่เสริมทั้ง “ทิศทาง” “ธุรกิจ” และ “รูปดวง” ของเจ้าของและผู้บริหารระดับสูง จึงถือได้ว่าเป็นฮวงจุ้ยที่มีลักษณะ “มงคลซ้อนทับมงคล” หลายชั้น สังเกตุจากการใช้สีสันออกโทนฟ้า น้ำเงิน เทา ร่วมกับการออกแบบรูปร่างหน้าตาอาคารเป็นโค้ง ซ้ำๆกัน เหมือนเป็นลูกคลื่นนั้นช่วยขับพลังความเป็น “ธาตุน้ำ” ได้ดีมาก

ลักษะการออกแบบอาคารภายนอกเน้นเสริม “ธาตุน้ำ” ได้ดีมาก
ส่วนการออกแบบภายในเน้นความเชื่อมต่อห้องสำคัญๆกับผนังด้านที่รับพลังจากแยกหัวลำโพงโดยตรง


     
จากการออกแบบและปรับปรุงอาคารที่นอกจากจะดูสวยงามตามหลักสถาปัตย์ฯแล้ว ยังถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดี จึงทำให้ปัจจุบัน “มังกรหลับ” ตัวนี้ได้ถูกปลุกขึ้นมา อาคาร “ฮอนด้า เยาวราช” และ โรงแรม “Centra Central Station” นี้ แม้ว่าจะเปิดกิจการในช่วงที่เศรษฐกิจและการเมืองของประเทศกำลังอยู่ในช่วงวุ่นวายและไม่แน่นอน แต่สามารถดำเนินกิจการได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะโรงแรม Centra Central Station เองนั้นถือได้ว่าเป็นโรงแรมในระดับ 4 ดาว ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมทั้งจากนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต่างชาติเป็นอย่างมากโรงแรมหนึ่ง


หน้าแรกฮวงจุ้ย....
 
|

หน้าแรก

| DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน | อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ |

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

 
  ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.
tawanfengshui.com
Tel : 080 298 9998
Email : mastertawan@hotmail.com
 
  Web hosting | Website เว็บไซต์สำเร็จรูป by Ninenic