search
 
-A +A
www.tawanfengshui.com

หน้าแรก

DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

   


เจาะลึกฮวงจุ้ยสำนักงานใหญ่ CNN          ในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ TV Digital หลายบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการสื่อต่างพร้อมใจกันเข้ามาร่วมแข่งขันในธุรกิจนี้ด้วย โดยเฉพาะแวดวงของ Content อย่าง “ข่าว” เองนั้นก็ถือว่ามีบริษัทชื่อดังหลายแห่งเข้าร่วมในธุรกิจนี้ด้วย วันนี้ผมจึงขอนำเอากรณีศึกษาที่น่าสนใจอย่างพี่ใหญ่ของวงการข่าวในสื่อโทรทัศน์และโลกออนไลน์ อย่าง CNN หรือ The Cable News Network (CNN) ที่ปัจจุบันนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Time Warner ยักษ์ใหญ่อันดับต้นๆแห่งวงการสื่อของโลกด้วย เราจะมาดูกันว่าที่สำนักงานใหญ่ของ CNN นั้นมีฮวงจุ้ยที่ดีอย่างไร จึงทำให้บริษัทที่มีอายุเพียง 30 กว่าปีนี้เอง (ก่อตั้งเมื่อปี คศ.1980) สามารถได้รับการยอมรับว่าเป็นสำนักข่าวโทรทัศน์อันดับหนึ่งของโลกได้!!

อาคาร CNN Center สำนักงานใหญ่ของ CNN ตั้งอยู่ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย
ตั้งอยู่ในสี่แยกใหญ่ของเมือง มีถนนโค้งโอบคอยส่งกระแสพลังเข้ามาหล่อเลี้ยง


          สำนักงานใหญ่ของ CNN หรือที่เรียกกันว่า CNN Center นั้นตั้งอยู่ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยตั้งอยู่ในจุดใจกลางของเมือง หรือถ้าเป็นกรุงเทพฯของเราก็เหมือนกับอยู่ในย่าน สาทร สีลม สุขุมวิท นั่นเอง ทำให้เป็นสถานที่ที่มีกระแสพลังจากการจราจรไหลเวียนอย่างต่อเนื่องเหมือนกับเป็น “มังกรที่ไม่เคยหลับ” สถานที่แบบนี้เหมาะกับการทำธุรกิจที่ต้องทำงานกันตลอดเวลา 24 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก เพราะช่วยหล่อเลี้ยงให้สถานที่มีพลังและทำให้คนภายในอาคารตื่นตัวได้ตลอด

สวนสาธารณะ Centennial Olympic Park ที่เป็นจุดสะสมพลังให้อาคาร CNN Center
อยู่ติดกับสี่แยกใหญ่ในเมือง Atlanta


          นอกจากนี้ CNN Center ยังตั้งอยู่ที่หัวมุมสี่แยกใหญ่ของเมืองแอตแลนตา โดยที่สี่แยกนี้ในฝั่งตรงข้ามของ CNN Center เองก็เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมืองอย่าง Centennial Olympic Park ที่สร้างขึ้นเพื่อรับการจัดกีฬาโอลิมปิคในปี คศ.1986 ซึ่งถือว่าทั้งตัวสี่แยกและสวนสาธารณะนี้เป็น “แหล่งสะสมกระแสพลัง” ที่ดีมากๆกับ CNN Center เพราะสี่แยกใหญ่เองก็เป็นจุดที่รถทุกๆคันต้องขับมาหยุดชะลอตัวกัน และสวนสาธารณะใหญ่ก็เป็นลานโล่งสะสมพลังหรือสะสมคนที่มาจากหลายทิศทาง ถ้าจะเปรียบง่ายๆชัยภูมิแบบนี้ก็คล้ายกับสี่แยกพระราม 4 ของกรุงเทพฯเรา ที่อยู่ใจกลางเมืองและมีสวนลุมพินีช่วยเสริมความเป็นมงคลนั่นเอง

อาคาร CNN Center อยู่บริเวณโค้งโอบของถนนสายหลักของเมือง เป็นชัยภูมิที่สะสมกระแสพลังได้ดี          หรือหากมองในภาพกว้างขึ้นไปอีก จะพบว่าถนนสายที่พาดผ่าน CNN Center นั้น เชื่อมต่อโดยตรงจากถนนหลวงหรือไฮย์เวย์หลักของรัฐจอร์เจียโดยตรงจึงถือว่าเป็นถนนที่มีกระแสพลังมาก เท่านั้นยังไม่พอเพราะว่าลักษณะการวางถนนนั้นวางในรูปแบบที่เป็นโค้งโอบขนาดใหญ่ โดยอาคาร CNN Center นั้นวางอยู่บริเวณกลางโค้งพอดี หรือเรียกว่าอยู่บริเวณ “ท้องมังกร” ของถนนนั่นเอง จึงถือว่าเป็นจุดที่สะสมพลังได้มากที่สุดของถนน ดังนั้นถ้าเรามองในเชิงของทำเลที่ตั้งจึงพบว่าอาคาร CNN Center นั้นมาชัยภูมิที่เป็นมงคลมากๆ

ประตูหลักทางด้านตะวันออกเฉียงใต้วางองศาทิศทางได้ดี อยู่บริเวณท้องมังกรของถนน
และมีสะพานคนข้ามคอยดักกระแสพลังให้ที่สุดตัวอาคาร


          หากมองถึงการวางประตูหลักของอาคาร CNN Center นั้นใช้อยู่สองประตู ประตูแรกคือประตูที่เปิดเข้าสู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเข้าหาถนนที่โค้งโอบเป็นท้องมังกรที่ผ่านหน้าอาคาร ประตูบานนี้ถือว่ามีความเป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะหันเข้าสู่องศาทิศทางของ “โชคลาภ” ประจำยุคแล้ว (ทิศหลังพิง 315 องศา) เมื่อดูแบบละเอียดยังหันหน้าประตูเข้าสู่องศาของ “ธาตุไม้” ซึ่งแปลว่าการเจริญเติบโต งอกงาม งอกเงย ความสวยงาม การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งสอดคล้องกับการทำธุรกิจสื่ออย่างแท้จริง และเมื่อมองตามหลักชัยภูมิก็พบว่าประตูบานนี้วางรับกับทางขึ้นลงลานจอดรถของอาคารฝั่งตรงข้าม เหมือนกับเป็น “ทางสามแพร่ง” คอยส่งพลังจากองศาดีเข้ามาหล่อเลี้ยงประตู มากไปกว่านั้นเมื่อมองไปยังสุดของอาคารก็ยังพบว่ามีการสร้าง “สะพานลอยคนข้าม” เข้ามาช่วยกักเก็บกระแสพลังจากถนนให้เข้ามาช่วยส่งพลังให้ประตูบานนี้ได้ด้วย จึงถือได้ว่าเป็นรูปแบบฮวงจุ้ยของประตูที่ดีมากๆ

ประตูหลักทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ มีสี่แยกใหญ่ช่วยส่งพลังดีเข้ามาให้
นอกจากนี้ยังมีเฉลียงขนาดใหญ่สะสมพลัง และระดับของประตูไม่สูงจากถนนจนเกินไป


          ส่วนประตูอีกบานนั้นจะหันเข้าไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นบานที่หันเข้าสู่สวนสาธารณะ Centennial Olympic Park โดยมีจุดจ่ายกระแสพลังก็คือสี่แยกใหญ่ของย่านนั้นนั่นเอง โดยส่งพลังมาทางทิศตะวันออก เมื่อคำนวนองศาทิศทางอย่างละเอียดก็พบว่าส่งผลดีเรื่องของความสามารถในการแข่งขัน ความกระตือรือร้น ความสำเร็จ ความยินดี ชื่อเสียง นอกจากนี้ลักษณะเด่นของประตูทั้งสองด้านคืออยู่ต่ำเกือบติดพื้นทางเท้า ทำให้กระแสพลังสามารถหลากไหลเข้ามาในอาคารได้โดยง่าย นอกจากนี้ยังมีลานโล่งขนาดใหญ่หรือที่ซินแสฮวงจุ้ยเรียกว่า “เหม่งตึ๊ง” หรือ “มิ่งถาง” คอยสะสมพลังให้กับประตูในทั้งสองทิศทางนี้ด้วย

การใช้ Logo หรือ Corporate Identity ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง “ธาตุไฟ” และ “ธาตุน้ำ”ก็ส่งผลทั้งด้านดีและด้านร้ายเช่นเดียวกัน


          การออกแบบ Logo หรือ การใช้ Corporate Identity ของ CNN นั้นก็ถือว่ามีความน่าสนใจตามศาสตร์ฮวงจุ้ยอยู่ไม่น้อย เพราะสีหลักที่ใช้คือ “สีแดง” และ “สีน้ำเงิน” ซึ่งเป็นตัวแทนของ “ธาตุไฟ” และ “ธาตุน้ำ” รวมไปถึงการใช้ Logo ก็ใช้เป็นเส้นสายของตัวหนังสือที่ต่อเนื่อง ดูเหมือนเป็นลูกคลื่นแฝงพลังของ “ธาตุน้ำ” แต่ใช้สีสันแดงสดและมีรูปทรงแหลมที่แฝงพลังของ “ธาตุไฟ” แฝงอยู่ อย่างไรก็ตามภาพรวมนั้นพลังของ “ธาตุไฟ” ยังโดดเด่นกว่า ดังนั้นเมื่อมี “ธาตุน้ำ” เข้ามาผสมผสานเล็กน้อยกลับยั่วให้ไฟยิ่งลุกโชน สว่างไสว จึงทำให้เสริมภาพรวมองค์กรเรื่องของ ความสำเร็จ ความมีชื่อเสียง การค้นหาให้กระจ่าง ความยินดี ได้อย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามด้วยการที่พลังธาตุที่ใช้นั้นข่มพิฆาตกันเองอยู่ ก็ยังทำให้ CNN เองก็มักจะเป็นสื่อที่อยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง หรือเป็นที่มาของความขัดแย้งอยู่บ่อยๆเช่นเดียวกัน

         
เมื่อวิเคราะห์ดูในภาพรวมฮวงจุ้ยของ CNN Center แล้วก็เชื่อมั่นได้ว่า จากปัจจัยที่เป็นมงคลหลายๆอย่าง CNN ก็ยังจะสามารถเป็นพี่ใหญ่ในวงการสื่อของโลกได้ อย่างน้อยที่สุดก็จนกระทั่งหมดยุคที่ 8 (พศ.2567 หรือ คศ.2024 เรียกได้ว่ายังสามารถแข่งขันกับทั้ง BBC และ FOX ได้อย่างพอฟัดพอเหวี่ยงไปอีกนานแน่นอน

หน้าแรกฮวงจุ้ย

  
|

หน้าแรก

| DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน | อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ |

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

 
  ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.
tawanfengshui.com
Tel : 080 298 9998
Email : mastertawan@hotmail.com
 
  Web hosting | Website เว็บไซต์สำเร็จรูป by Ninenic