search
 
-A +A
www.tawanfengshui.com

หน้าแรก

DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

   


‘ฮวงจุ้ยดี โอ่โถง มั่นคง’ คำจำกัดความบ้านสองเราโดย...ปอย ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เพิ่งย้ายบ้านเข้ามาพำนักอยู่อาศัยตามฤกษ์ดี 17 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา เจ้าของบ้านหลังใหญ่กว้างขวางกว่า 1 ไร่ หน้าบ้านโชว์สวนดอกไม้กระจุ๋มกระจิ๋มสวยน่ารักแบบสวนอังกฤษ คุณหมอแบงก์นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล แพทย์แผนปัจจุบันและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนจีนเจ้าของ Herb Plus คลินิก ควงคู่ภรรยาแย้มยิ้มแจ่มใสต้อนรับคนมาเยือน “หนิง” ภควดี ที่ตอนนี้ทำงานเป็นผู้บริหารในตำแหน่งเอ็มดีพรีม่าโกลด์ บ้านหลังงาม ใหญ่โต สวนสวยหน้าบ้านหลังใหม่ก็แสดงถึงความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด ต้นไม้ในสวนถูกออกแบบให้งดงามบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ แสดงถึงความใส่ใจที่อยู่อาศัยแห่งนี้ทุกๆ อณู เป็นความสดชื่นตั้งแต่ก้าวแรกเมื่อก้าวเข้าบ้าน

...บ้านหลังใหญ่กว้างขวางโอ่โถงเกินไปสำหรับสมาชิกเพียง 2 คน และน้องหมา “มีมี่” อีก 1 ตัว หรือเปล่า!!?...เจ้าของบ้านต้องตอบคำถามใครหลายคนอยู่เนืองๆ และคำตอบก็คือ แม้ทั้งบ้านจะอยู่กันแค่นี้ แต่บ้านในฝันก็คือบ้านที่มีเนื้อที่กว้างขวาง โล่ง โปร่ง ตกแต่งหรูหรา และอบอุ่นอยู่สบายในแบบหลังนี้

“หนิงกับคุณหมอเราใช้ชีวิตคู่แต่งงานกันมา 4 ปีกว่าแล้วค่ะ (เริ่มต้นสนทนาพร้อมรอยยิ้ม) เราผูกดวงกันแล้ว ตกธาตุไม้ใหญ่ทั้งคู่ค่ะ และเมื่อปรึกษา “ซินแสตะวัน” ท่านให้คำแนะนำบ้านจะต้องหันไปทางทิศที่ 106 องศา แล้วด้วยตามดวงของเราสวนหน้าบ้านก็ไม่ควรปลูกดอกไม้สีชมพู ทั้งหนิงและพี่แบงก์เชื่อตามศาสตร์จีนค่อนข้างเคร่งค่ะ” เจ้าของบ้านฝ่ายหญิง ภควดี บอกยิ้มแย้มซึ่งเรื่องนี้ คุณหมอแบงก์ อธิบายเพิ่มเติมการสร้างบ้านก็ต้องดูความสัมพันธ์ของสรรพสิ่งรอบข้าง เฉกเช่นเดียวกับการดูแลรักษาร่างกายที่ต้องดูความสัมพันธ์ของอวัยวะทั้งหมด เป็นศาสตร์จีนที่มีตำราบอกกล่าวแจกแจงเองไว้เป็นลายลักษณ์อักษรให้ศึกษา ค้นคว้าสำหรับผู้สนใจ และทำตามแนวทางที่เก็บสถิติแบบจีนไว้ ซึ่งการสร้างบ้านหลังงามก็เดินตามแนวนี้ทุกๆ ประการ

“หลักการวางแปลนบ้านตามหลักฮวงจุ้ยสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรานะคะ อย่างเช่น น้ำพุหน้าบ้านก็ให้ความสดชื่น ประตูก็ควรเน้นความใหญ่เพื่อให้โชคลาภวิ่งเข้ามาได้ดีๆ และทุกประตูในบ้านตั้งแต่บานหลักหน้าบ้าน ในบ้าน ก็จะต้องตรงกันเพื่อลมพัดถ่ายเทสะดวก เย็นสบาย หนิงชอบบ้านแบบอังกฤษค่ะ ส่วนคุณหมอก็ต้องถูกตามตำราจีน เข้าบ้านมาต้องไหว้ตี่จูเอี้ย หนิงก็จะใช้คริสตัลและทำกรอบประตูประดับศาลเจ้าที่เพิ่มเติมด้วย ซึ่งแสงวับๆ วาวๆ ของคริสตัลก็ช่วยสะท้อนสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน แล้วก็ทำให้ดูสวยงามขึ้นด้วยนะคะ” ภควดี บอกเล่าอย่างอัธยาศัยดี


เมื่อเดินเข้ามาในบ้าน พื้นที่ใช้สอยส่วนแรก คือ ห้องเก็บรองเท้ากว่าร้อยคู่ที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ (มาก) ก็คงไม่ต้องบรรยายว่าน่าตื่นเต้นสำหรับผู้หญิงด้วยกันแค่ไหน และห้องตรงข้าม คือ ส่วนต้อนรับแขก ตั้งเปียโน และกู่เจิ้ง เครื่องดนตรีโปรดของเจ้าของบ้านฝ่ายหญิง คั่นกลางด้วยส่วนทางเดินไปสู่โถงรับแขกกว้างขวาง เป็นการแก้ฮวงจุ้ยที่ซินแสให้คำแนะนำที่เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงต้องการโถงบันไดแบบฝรั่งแบบที่ลงมาแล้วแยกออก 2 ฝั่งซ้ายขวา

“บ้านในแบบตะวันออกจะไม่มีบันไดแบบนี้แยกฝั่งซ้ายขวานะคะ มีแต่เดินลงมาก็เป็นทางเดินเดี่ยวๆ แต่หนิงชอบบันไดสไตล์ยุโรปแบบนี้ ซินแสก็บอกไม่เป็นไรแก้ไขโดยทำโถงรับแขกกว้างๆ ซึ่งก็ชอบมาก ได้นั่งพัก รับลมจากประตูใหญ่ที่บอกว่าจะได้รับสิ่งดีๆ เข้ามา แล้วก็จริงนะคะ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ตั้งแต่ย้ายบ้านมาก็ปรากฏว่า มีคนไข้เข้ามารักษากับคุณหมอเยอะขึ้นมากเลยค่ะ”พื้นบ้านดูแข็งแรง มั่นคง ด้วยพื้นไม้มะค่าปาร์เกต์ คุณหมอแบงก์ บอกว่า พื้นไม้คือรายละเอียดที่สำคัญและต้องใส่ใจที่สุดอีกปัจจัยหนึ่ง

“บ้านนี้ส่วนใหญ่ใช้พื้นไม้ครับ ชั้นบนที่เป็นส่วนพักผ่อนใช้พื้นไม้ทั้งหมด ส่วนด้านล่างก็ยกเว้นบริเวณครัว และห้องรับแขกด้านหน้าที่ใช้หินอ่อน พื้นไม้สำคัญกับสุขภาพคนอยู่มากๆ ถ้าเราเหยียบพื้นกระเบื้องเย็นๆ หรือหินอ่อนเย็นๆ ปล่อยให้เท้าเย็นเกินไปก็จะไม่ดีต่อสุขภาพ” หมอธเนศ บอก

บ้านกว้างใหญ่ คุณหมอและภรรยาบอกว่าเป็นการเตรียมรับทั้งสองครอบครัว เมื่อคุณพ่อคุณแม่อายุมากขึ้นก็อาจมาอยู่ด้วยกันที่นี่ ซึ่งคุณแม่ของคุณหนิงก็ตระเตรียมตกแต่งห้องชั้นล่างเป็นห้องนอนส่วนตัวไว้แล้ว ด้วยแบรนด์โปรดสไตล์วินเทจหวานสวีทแคท คิดสตัน


“บ้านหลังนี้ใช้เวลา 1 ปีครึ่งในการก่อสร้างและตกแต่งภายใน หนิงดูแลควบคุมช่างในการก่อสร้างเองทั้งหมดเลยค่ะ มีคุณหมอเป็นที่ปรึกษาเพราะต้องประจำคลินิก มีปัญหาเราก็ยกหูหาเขา (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ข้าวของแต่งบ้านบางชิ้น เช่น แชนเดอเลียร์สไตล์อาร์ตนูโว เจอชิ้นถูกใจก็ซื้อเก็บสะสมไว้เป็นปีๆ เลยนะคะ แล้วพอถึงเวลาแต่งบ้านก็ได้ใช้คุ้มค่าทุกๆ ชิ้นเลยค่ะ” ภควดี บอกเล่าอย่างภูมิใจกับบ้านที่สรรค์สร้างมากับมือ


หน้าแรกฮวงจุ้ย


 
|

หน้าแรก

| DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน | อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ |

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

 
  ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.
tawanfengshui.com
Tel : 080 298 9998
Email : mastertawan@hotmail.com
 
  Web hosting | Website เว็บไซต์สำเร็จรูป by Ninenic