search
 
-A +A
www.tawanfengshui.com

หน้าแรก

DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

   

แกะรอยฮวงจุ้ยเมืองเชียงใหม่ (ตอนที่ 1)
 ในการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น เราจะดูความเจริญรุ่งเรืองของประเทศหรือเมืองใหญ่จากแนวกระแสพลังจากธรรมชาติ เช่น การดูมังกรภูเขา (แนวทิวเขา) มังกรน้ำ (แนวแม่น้ำสายใหญ่) และมังกรที่ราบลุ่ม (ที่ราบลุ่มใหญ่ๆ) ว่ามีแนวกระแสพลังที่ยาวและส่งพลังมาได้ต่อเนื่องหรือไม่ มากไปกว่านั้นในการคำนวณองศาทิศทางนั้น ยังสามารถบอกได้ด้วยว่าแนวกระแสพลังที่มาจากทิศทางต่างๆนั้น ส่งผลต่อความเจริญรุ่งเรืองของสถานที่นั้นๆได้ในยุคสมัยใดด้วย
เราสามารถประยุกต์เอาหลักการนี้มาวิเคราะห์ฮวงจุ้ยของเมืองเชียงใหม่ได้เช่นเดียวกัน เมืองเชียงใหม่นี้เมื่อพิจารณาแล้วก็จะพบว่า มีกระแสพลังจากธรรมชาติครบทั้งแนวเขา แนวน้ำ และ ที่ราบลุ่ม ซึ่งถือว่าเป็นไม่กี่จังหวัดในประเทศไทยที่มีความหลากหลายตามศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ได้กล่าวมาเบื้องต้น โดยมังกรภูเขาที่โดดเด่นมากๆก็คือ “อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย” หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่า “ดอยสุเทพ” นั่นเอง แนวมังกรภูเขาของดอยสุเทพนั้นเป็นแนวเขาที่รับกระแสพลังต่อเนื่องมาจากเทือกเขาหิมาลัยที่เป็นแนวเขาที่พาดผ่าน 5 ประเทศ ปากีสถาน อินเดีย จีน ภูฏาน และเนปาล มีความยาวมากกว่า 2,400 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นมังกรภูเขาที่ทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเราตอนนี้

 

ดอยสุเทพ มังกรภูเขาที่สร้างความเจริญรุ่งเรืองมากๆให้เมืองเชียงใหม่ในยุคปัจจุบัน

โดยแนวมังกรภูเขาของดอยสุเทพนั้นพากระแสพลังมาจากทางทิศเหนือของประเทศไทย และ ยาวตลอดแนวทางด้านฝั่งตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ เป็นเหมือนมังกรที่คอยโอบล้อมเมืองเชียงใหม่ไว้ หากเรายืนอยู่บริเวณกลางเมืองเชียงใหม่ หรือบริเวณคูเมืองก็จะมองเห็นดอยสุเทพโอบเมืองได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะที่ดีมาก และเมื่อคำนวณความเป็นมงคลของแนวมังกรภูเขานี้ก็จะพบว่าสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เมืองเชียงใหม่ได้มากตั้งแต่ในช่วงปี พศ.2507 เป็นต้นมา และจะส่งผลให้เจริญรุ่งเรืองที่สุดในเรื่องของการสะสมความมั่งคั่ง ในช่วงปี พศ.2547-2567 หากให้ท่านลองสังเกตง่ายๆจากบริเวณถนนนิมมานเหมินทร์ ซึ่งเป็นแนวถนนที่วิ่งขนานกับแนวของดอยสุเทพ ก็จะพบว่าค่อยเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นเรื่อยๆและมาเจริญรุ่งเรืองมากๆในช่วงนี้ จนพัฒนากลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและย่านการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ จนราคาที่ดินนั้นพุ่งสูงไม่แพ้ย่านการค้าสำคัญๆในกรุงเทพเลยทีเดียว
 


 
แนวกระแสพลังจากดอยสุเทพส่วนที่มีพลังมากสุด ส่งพลังไปที่ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ และคูเมืองเชียงใหม่

แนวกระแสมังกรของดอยสุเทพนั้นส่งพลังชนิดของ “ธาตุทอง” ที่เป็นพลังของความสวยงาม ความเลอค่า การพัฒนาและการแข่งขัน ร่วมมากับพลัง “ธาตุน้ำ” ที่เป็นเรื่องของ การค้าขาย การท่องเที่ยว การปรับตัว หรือเรื่องของชาวต่างชาติ เข้ามาให้เมืองเชียงใหม่ จึงทำให้เมืองเชียงใหม่นี้สะสมความเป็นมงคลจากดอยสุเทพ ในช่วงที่ผ่านมาจนพัฒนาไปเป็นเมืองท่องเที่ยวและการค้าที่สำคัญมากๆแห่งหนึ่งของประเทศไทยไปแล้ว หากจะพูดถึงเมืองหลักๆสัก 4-5 แห่งในประเทศไทยที่เป็นสถานที่ในฝันของทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ก็ต้องมีเมืองเชียงใหม่เป็นหนึ่งในนั้นได้แน่นอน

สำหรับในตอนต่อไปนั้น เราจะมาดูกันถึงเรื่อง “มังกรน้ำ” จาก “แม่น้ำปิง” แม่น้ำสายหลักที่มาหล่อเลี้ยงเมืองเชียงใหม่ เป็นแหล่งจ่ายพลังให้เมืองเชียงใหม่เจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องไปจนถึงปี พศ.2607 และ “มังกรที่ราบลุ่ม” ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ “คูเมือง” บริเวณเมืองที่ใช้ภูมิปัญญาชั้นยอดในการเลือกวางผังเมืองตั้งแต่สมัยก่อตั้ง “อาณาจักรล้านนา” เมื่อกว่า 700 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สะสมความมั่งคั่งของแนวกระแสมังกรทั้งหมดที่มาหล่อเลี้ยงเมืองเชียงใหม่ สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เรามาจนถึงยุคปัจจุบัน


หน้าแรกฮวงจุ้ย 
|

หน้าแรก

| DVD และหนังสือ ของ อ.ตะวัน | อ.ตะวัน ในสื่อต่างๆ |

ติดต่อ อ.ตะวัน โทร 080-298-9998

 
  ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.
tawanfengshui.com
Tel : 080 298 9998
Email : mastertawan@hotmail.com
 
  Web hosting | Website เว็บไซต์สำเร็จรูป by Ninenic